Công nghệ giúp đảm bảo cung cấp điện ổn định cho giai đoạn biến động

0
0

- Sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến và các phương thức vận hành mới giúp đảm bảo nguồn điện sẵn có đồng thời phát triển nguồn điện cho nhu cầu tương lai…

Dịch COVID-19 mang đến cho chúng ta nhiều trải nghiệm, đặc biệt là nhận thức về tầm quan trọng của việc ổn định nguồn điện trong thời kỳ khủng hoảng. Đơn cử như trong việc duy trì hệ thống ánh sáng và thiết bị trong các bệnh viện hoặc duy trì việc kết nối qua internet và mạng xã hội khi dịch bệnh bùng phát, nguồn điện càng chứng tỏ được vai trò này.

Trong khi đó, các nhà sản xuất điện phải đối mặt với nhiều trở ngại chưa từng có như việc đóng cửa biên giới, hạn chế đường bay quốc tế làm gián đoạn chuỗi cung ứng, và đình trệ nhiều công việc tại các nhà máy để tránh lây lan dịch bệnh. Song, việc vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng nhà máy điện vẫn cần phải được duy trì, với sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến và các phương thức vận hành mới giúp đảm bảo nguồn điện sẵn có đồng thời phát triển nguồn điện cho nhu cầu tương lai.

Trong hội thảo trực tuyến vừa được GE Gas Power tổ chức, các chuyên gia toàn cầu và châu Á đã thảo luận về những phát kiến liên quan đến chiến lược và công nghệ từ xa, đồng thời chia sẻ câu chuyện thực tế về cách họ hỗ trợ khách hàng, cộng đồng và các quốc gia trong đại dịch. Trong đó, vấn đề được các chuyên gia dành sự quan tâm hàng đầu là sự an toàn.

 

Trước tiên, các nhà máy điện cần phải nhận định tình hình để lên kế hoạch bảo trì trong bối cảnh giãn cách xã hội kéo dài. Sau đó, họ ưu tiên sắp xếp chuyển các đợt bảo trì của nửa cuối năm 2020 sang năm 2021. Họ cũng cần đảm bảo được rằng các đợt bảo trì và việc các công tác vận hành thử nghiệm đang diễn ra vẫn cần được duy trì; đồng thời các yêu cầu sửa chữa phát sinh sẽ được hoàn thành hiệu quả với hiệu suất cao.

Với GE, trọng tâm được đặt vào sự tương tác chặt chẽ với các khách hàng. Theo đó, GE cung cấp dịch vụ tư vấn về lịch trình triển khai và phương pháp tiếp cận, đồng thời đề xuất giải pháp dựa trên kinh nghiệm với hàng triệu giờ vận hành tua-bin khí cùng dữ liệu và các thông tin giám sát mà giải pháp công nghệ từ xa tiên tiến của GE mang lại.

Được biết, trong hơn 6 tháng qua, GE hỗ trợ một số lượng lớn các đợt bảo trì, sửa chữa và vận hành thử nghiệm. Trên toàn cầu, từ tháng 3 đến tháng 8/2020, GE đã giám sát việc vận hành thương mại chính thức của 14 dự án điện với tổng công suất vào khoảng 3.900 MW. Trong năm nay, công ty đã thực hiện 259 đợt bảo trì, đạt khoảng 80% kế hoạch 6 tháng đầu năm 2020.

GE đang sử dụng các công cụ như HelpLightning, một nền tảng thực tế ảo đồng bộ tương tác, giúp hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng trong thời gian thực mọi lúc mọi nơi. GE cũng sử dụng thiết bị thăm dò từ xa để kiểm tra bên trong tua-bin khí, trong khi các nhóm giám sát và chẩn đoán tua-bin khí từ xa của GE cung cấp cho khách hàng thông tin chi tiết về hiệu suất của các máy móc đang hoạt động.

Những công nghệ này hữu hiệu không chỉ trong việc xác định thời điểm mà còn trong việc triển khai bảo trì và sửa chữa. Đầu năm nay, trong bối cảnh cách ly xã hội và hạn chế đi lại, GE đã sử dụng HelpLightning cho hơn 1.000 trường hợp khắp châu Á để hỗ trợ công tác bảo trì, trong đó bao gồm lắp đặt hệ thống cho tua-bin 9FB ở Trung Quốc và Đài Loan…

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh: Nhân sự để bầu được lựa chọn chặt chẽ, dân chủ

(VnMedia) - Liên quan đến việc bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND TP và một số Ủy viên UBND nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Các đồng chí được UBND Thành phố giới thiệu lần này đều là cán bộ có năng lực, được lựa chọn nghiêm túc, chặt chẽ, dân chủ, công khai.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện Thành phố bảo kê cho cát tặc

(VnMedia) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định Thành phố không bao giờ có chuyện bảo kê, dung túng cho các đối tượng vi phạm pháp luật, khai thác cát sỏi trái phép.

Vận hành thử hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông để hoàn thiện đánh giá an toàn

(VnMedia) - Từ ngày 12-31/12, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông bắt đầu vận hành thử toàn bộ hệ thống để hoàn thành việc giá an toàn.

"Bãi cát đẹp, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép"

(VnMedia) - Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về vấn đề cát tặc, đại diện huyện Phúc Thọ ví von" bãi cát đẹp như gái 18, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép". Trước tình trạng cát tặc hoành hành, người dân bức xúc mang cả kèn trống vào cả nhà Chủ tịch xã gây áp lực.

Nhiệt độ Bắc Bộ tăng nhẹ, vùng núi cao vẫn có băng giá

(VnMedia) - Dù thời tiết Bắc Bộ đêm nay được dự báo tăng nhẹ, thấp nhất ở vùng đồng bằng là từ 13-15 độ, nhưng vùng núi cao vẫn được cảnh báo có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });