Công nghệ hiện đại có mặt trong chương trình bay kiểm thử máy bay 787-10 Dreamliner

0
0

- Trong chương trình kiểm thử ecoDemonstrator trên máy bay 787-10 Dreamliner của Boeing hợp tác với hãng hàng không Etihad Airways, nhiều công nghệ tiên tiến đã được đẩy nhanh trong quá trình phát triển và đưa vào áp dụng thực tế…

Theo Boeing, chương trình bay kiểm thử trên máy bay 787-10 Dreamliner của Etihad Airways cũng là quan hệ hợp tác chiến lược đầu tiên trong ngành hàng không mà hãng thực hiện. Ông Doug Christensen, Giám đốc Chương trình ecoDemonstrator của Boeing cho hay, “thông qua chương trình bay kiểm thử này, chúng tôi có thể đẩy nhanh quá trình phát triển các công nghệ và đưa vào áp dụng thực tế, từ đó mang đến những chuyến bay an toàn hơn cho hành khách. Đây cũng là một nền tảng cộng tác giữa Boeing và các hãng hàng không, các cơ quan chính phủ.”

Chương trình ecoDemonstrator năm 2020 tập trung vào 4 điểm chính. Thứ nhất, Boeing hợp tác với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) để kiểm chứng toàn diện về tiếng ồn, từ đó cải thiện và hướng đến những chuyến bay ít tiếng ồn hơn. Dữ liệu thu được từ 214 micrô trên thân máy bay và 1.000 micrô trên mặt đất sẽ được phân tích bởi các chuyên gia và kỹ sư, giúp cải tiến và thiết kế ra những chiếc máy bay hoạt động yên tĩnh hơn trong tương lai. Hệ thống đo tiếng ồn xung quanh bộ phận hạ cánh cũng được lắp đặt để nghiên cứu giải pháp giảm tiếng ồn đến từ càng máy bay. Công nghệ giảm tiếng ồn sẽ giúp ích cho các đô thị lớn ở Việt Nam như TP. Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng - những nơi có sân bay trong thành phố hoặc gần thành phố.

 

Thứ hai, Boeing phát triển đèn cực tím, giúp khử khuẩn khoang máy bay và buồng lái mà không cần đến các dung dịch khử khuẩn thông thường. Buồng lái có nhiều thiết bị điện tử và nhạy cảm với chất lỏng, do đó sử dụng đèn cực tím giúp bảo vệ các thiết bị này. Đèn cực tím cũng sẽ có ích cho các hãng hàng không có tần suất khai thác lớn và phải liên tục vận hành máy bay. Gần đây, Boeing đã ký thoả thuận hợp tác với đối tác để sản xuất thiết bị này. Trong chương trình ecoDemonstrator, hãng cũng thử nghiệm lớp phủ kháng khuẩn có thể sử dụng tại các khu vực thường xuyên tiếp xúc trong khoang máy bay.

Thứ ba, Boeing kiểm thử hệ thống vận hành không phận và tuyến đường bay, hệ thống kết nối phi công trên máy bay. Các hệ thống này sẽ giúp khai thác máy bay và các đường bay hiệu quả hơn. Thứ tư, trong các chuyến bay kiểm thử thuộc chương trình ecoDemonstrator, Boeing sử dụng kết hợp nhiên liệu thông thường và nhiên liệu bền vững. Cụ thể, trong chương trình hợp tác với Etihad Airways, tỷ lệ kết hợp là 50-50. Nhiên liệu bền vững có thể giúp giảm đến 75% lượng khí thải CO2. Các loại nhiên liệu bền vững được Boeing đề xuất sử dụng trong chương trình này sẽ góp phần giảm bớt khí thải trên bầu trời của thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng.

Mô phỏng chuyến bay trực tiếp giúp tăng hiệu quả sử dụng không phận và vận hành
Mô phỏng chuyến bay trực tiếp giúp tăng hiệu quả sử dụng không phận và vận hành

Thứ tư, trong các chuyến bay kiểm thử thuộc chương trình ecoDemonstrator, Boeing sử dụng kết hợp nhiên liệu thông thường và nhiên liệu bền vững. Cụ thể, trong chương trình hợp tác với Etihad Airways, tỷ lệ kết hợp là 50-50. Nhiên liệu bền vững có thể giúp giảm đến 75% lượng khí thải CO2. Các loại nhiên liệu bền vững được Boeing đề xuất sử dụng trong chương trình này sẽ góp phần giảm bớt khí thải trên bầu trời của thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng.

Chương trình ecoDemonstrator của Boeing được đưa vào kiểm thử trên không lần đầu vào năm 2012 và sẽ còn tiếp tục với nhiều công nghệ hấp dẫn ở phía trước. Thông qua chương trình ecoDemonstrator, Boeing đang phát triển nhiều công nghệ khử khuẩn mới. Boeing mong muốn nâng cao nhận thức để hành khách an tâm rằng, khi đi máy bay họ sẽ được bảo đảm an toàn trước dịch bệnh Covid-19.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội: Ô tô đỗ, đi trên vỉa hè thì “đá giời cũng vỡ”

(VnMedia) - "Vỉa hè không phải làm để cho đỗ ôtô, vỉa hè chỉ dành cho người đi bộ hay những hoạt động có tính chất nhẹ nhàng. Nếu để ô tô đỗ, đi trên vỉa hè thì đá giời cũng vỡ", Phó Ban Tuyên giáo Hà Nội Phạm Thanh Học nêu quan điểm.

Viễn thông Thanh Hóa đạt Giải vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 21 doanh nghiệp, trong đó có duy nhất Viễn thông Thanh Hóa là doanh nghiệp dịch vụ lớn được trao giải.

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 10 tỉnh, thành phố

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn nhân sự UBND 10 tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Bình Định, Tiền Giang, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Thái Bình, Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Bình Thuận.

Đừng bỏ lỡ cuộc “nội chiến” của những ngôi sao vàng trên truyền hình MyTV

(VnMedia) - Không khí những ngày cuối của năm 2020 đang dần nóng lên bởi tới đây người hâm mộ sẽ có dịp hội ngộ những ngôi sao sáng trong làng bóng đá Việt ở cuộc so tài giữa đội tuyển quốc gia Việt Nam và đội U22 Việt Nam.

Tháng 1/2021, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng hầu tòa

(VnMedia) - Trong tháng 1/2021 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai"...
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });