Apple chuyển dây chuyền sản xuất iPad về Việt Nam

0
0

 - Foxconn được cho là đang xây dựng dây chuyền lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook của Apple tại một cơ sở ở tỉnh Bắc Giang của Việt Nam. Nhà máy sẽ mở cửa trong nửa đầu năm sau. 

Trong vài năm qua, Apple đã phải đối mặt với nguy cơ bị áp thuế đối với các phiên bản iPhone được vận chuyển từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ. Đó là vì Hoa Kỳ áp đặt thuế quan đối với một số sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc và được vận chuyển đến các bang của Hoa Kỳ, bao gồm một số thiết bị Apple như Apple Watch và AirPods. Về cơ bản, thuế quan là một loại thuế nhập khẩu mà các công ty Hoa Kỳ, như Apple, phải trả để đưa các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc vào Hoa Kỳ.

Trên thực tế, các loại thuế quan không phải do người Trung Quốc trả, mà do các công ty và người tiêu dùng Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm trả. Lấy Apple làm ví dụ, công ty này đã từng bị buộc phải trả 15% thuế đối với các thiết bị Apple Watch và AirPods được sản xuất tại Trung Quốc nhưng được vận chuyển vào Mỹ, Apple có thể chỉ cần trả thuế và thu lợi nhuận hoặc có thể tăng giá bằng số lượng thuế quan. Điều này có tác dụng giữ nguyên biên lợi nhuận của Apple và chuyển trách nhiệm trả thuế cho người tiêu dùng Mỹ dưới hình thức giá cao hơn.

 

Cuối cùng, khi Hoa Kỳ và Trung Quốc ký giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại vào ngày 14/2 năm nay, tất cả các mức thuế sắp tới đối với điện thoại thông minh (bao gồm cả iPhone) đã bị dừng lại. Nhưng điều đó không ngăn được Apple tìm cách chuyển dây chuyền sản xuất một số thiết bị của mình ra khỏi Trung Quốc. Tháng 5/2019, Apple được cho là đang đàm phán với chính phủ Ấn Độ về việc chuyển 20% sản lượng iPhone ra khỏi Trung Quốc và sang Ấn Độ, nơi Apple đã sản xuất một số mẫu iPhone để tránh thuế nhập khẩu đối với thiết bị cầm tay được vận chuyển vào Ấn Độ.Theo các chuyên gia, động thái này do Apple yêu cầu. Hãng này muốn đa dạng hóa sản xuất sau chiến tranh thương mại. Foxconn phản hồi lại thông tin trên và cho rằng, vì vấn đề chính sách của công ty và vì lý do nhạy cảm về mặt thương mại, nên không bình luận về bất kỳ khía cạnh nào liên quan đến công việc, khách hàng cũng như sản phẩm của mình.

Hiện tại, giới chuyên môn đang bàn luận về việc Apple chuyển sản xuất một số máy tính bảng iPad và MacBook của mình sang Việt Nam. Mới đây, Reuters đưa tin rằng Apple đã trao đổi trực tiếp với nhà sản xuất hợp đồng hàng đầu Foxconn về việc thực hiện chuyển đổi nói trên. Điều này được thực hiện để giúp Apple đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc và giảm tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Các công ty đặt tại Đài Loan như Foxconn cũng lo ngại về cuộc chiến thương mại và đang tìm cách chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc và sang Việt Nam, Mexico và Ấn Độ. Foxconn và các nhà lắp ráp khác đã sản xuất một số mẫu iPhone ở Ấn Độ và một số mẫu AirPod được sản xuất tại Việt Nam. Năm tới, AirPods thế hệ thứ ba dự kiến ​​sẽ được sản xuất tại Việt Nam và phát hành trong nửa đầu năm 2021, trong khi AirPods Pro thế hệ thứ hai cũng sẽ được sản xuất trong nước. Quá trình sản xuất đó sẽ diễn ra trong quý 2 /2021. Trước đó, Google đã chuyển đổi một nhà máy cũ của Nokia tại Việt Nam để sản xuất một số thiết bị cầm tay Pixel mới của mình.

Công ty nghiên cứu TrendForce có trụ sở tại Đài Bắc nhấn mạnh rằng tất cả iPad đều được sản xuất tại Trung Quốc cho đến nay. Foxconn được cho là đang xây dựng dây chuyền lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook của Apple tại một cơ sở ở tỉnh Bắc Giang của Việt Nam. Nhà máy sẽ mở cửa trong nửa đầu năm sau. Theo một trong những nguồn tin của Reuter vào tháng 7 năm ngoái, Foxconn đang có kế hoạch chi tới 1 tỷ USD để mở rộng một nhà máy lắp ráp iPhone ở Ấn Độ. Động thái này được Apple "yêu cầu mạnh mẽ" một lần nữa, đa dạng hóa sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Đối thủ của Foxconn, Pegatron, được cho là đang xem xét khả năng mở các cơ sở ở Mexico để sản xuất các sản phẩm của Apple. Các công ty khác lắp ráp iPad bao gồm Đài Loan’s Compal Electronics Inc và China’s BYD Electronic International Co Ltd.

Hoàng Thanh

Ý kiến bạn đọc


Quản lý tổ bay nước ngoài lỏng lẻo, phải cách ly 10 ca F1

(VnMedia) - Một hãng bay của Thổ Nhĩ Kỳ đến Việt Nam không có xe chở các thành viên tổ bay chuyên dụng mà thuê xe riêng. Do vậy đã phải cách ly 10 ca F1, trong đó có 8 nhân viên tổ bay và 2 người tiếp xúc là người lái xe và nhân viên khách sạn…

Bộ trưởng Bộ Y tế: Xét nghiệm tất cả những ca bệnh có biểu hiện giống COVID-19

(VnMedia) - Cho biết hiện đang là thời điểm có các loại bệnh lây qua đường hô hấp có triệu chứng giống như COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các cơ sở y tế phải xét nghiệm hết những trường hợp này.

MyTV phát trực tiếp sự kiện đặc biệt - Liveshow Giáng sinh "Hanoi Retro Noel Party 2020”

(VnMedia) - Chương trình âm nhạc Giáng sinh "Hanoi Retro Noel Party 2020" do Nhà hát Lớn Hà Nội phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức, sẽ diễn ra tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám vào 20h ngày 24-12 tới đây. Truyền hình MyTV sẽ phát sóng trực tiếp liveshow âm nhạc đặc biệt cuối năm này.

Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội: Ô tô đỗ, đi trên vỉa hè thì “đá giời cũng vỡ”

(VnMedia) - "Vỉa hè không phải làm để cho đỗ ôtô, vỉa hè chỉ dành cho người đi bộ hay những hoạt động có tính chất nhẹ nhàng. Nếu để ô tô đỗ, đi trên vỉa hè thì đá giời cũng vỡ", Phó Ban Tuyên giáo Hà Nội Phạm Thanh Học nêu quan điểm.

Viễn thông Thanh Hóa đạt Giải vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 21 doanh nghiệp, trong đó có duy nhất Viễn thông Thanh Hóa là doanh nghiệp dịch vụ lớn được trao giải.
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });