- Chính quyền Mỹ ngày 12/11 tuyên bố sẽ hoãn thi hành lệnh cấm đối với Tik Tok, qua đó chấp nhận phán quyết có lợi cho ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc này.
Đúng thời điểm hạn chót mà ByteDance (doanh nghiệp mẹ của TikTok) phải chuyển nhượng lợi ích trong các hoạt động của ứng dụng này tại Mỹ theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, Chính quyền Mỹ đã tuyên bố hoãn thi hành lệnh cấm đối với TikTok, qua đó chấp nhận phán quyết có lợi cho ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc này.
Trong một công báo liên bang, Bộ Thương mại Mỹ cho biết cơ quan này sẽ hoãn thi hành lệnh cấm - vốn được yêu cầu thực hiện dựa trên những mối quan ngại về an ninh quốc gia mà Washington nêu ra - do phán quyết ngày 30/10 của một thẩm phán liên bang. Bộ Thương mại sẽ tuân thủ các nội dung của phán quyết này, đồng thời nêu rõ lệnh cấm sẽ không có hiệu lực cho tới khi xuất hiện diễn biến pháp lý tiếp theo.
Đây thực sự là tin mừng dành cho ứng dụng chia sẻ video này. Bởi trước đó, trong tuyên bố ngày 11/11, Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ Washington vẫn đang tập trung nhằm đạt được giải pháp đối với rủi ro an ninh quốc gia gia tăng từ sau khi ByteDance thâu tóm ứng dụng Musical.ly và sáp nhập cùng với nền tảng TikTok.
Trước đó, ngày 10/11, ByteDance (Trung Quốc) - công ty chủ quản ứng dụng này đã đệ đơn đề nghị Tòa án phúc thẩm Mỹ ngăn chặn thực hiện sắc lệnh trên của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. ByteDance tìm cách trì hoãn thời hạn chót phải chuyển nhượng lợi ích trong các hoạt động của ứng dụng chia sẻ video TikTok tại Mỹ theo lệnh của ông Trump.
![]() |
Trong tuyên bố mới nhất, đại diện TikTok nêu rõ: “Trước những yêu cầu mới liên tiếp được đưa ra và hiện chưa rõ những giải pháp đề xuất của chúng tôi có được chấp thuận hay không, chúng tôi đã đề nghị Mỹ gia hạn 30 ngày chỉ thị trong sắc lệnh ngày 14/8”. Công ty này nhấn mạnh nếu Chính phủ Mỹ không gia hạn quyết định, công ty buộc phải đệ đơn kiến nghị lên tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình.
Đơn kiến nghị trên nêu đích danh Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và đại diện Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS). Văn bản này cho rằng hành động của CFIUS và sắc lệnh của ông Trump nhằm “tìm cách ép công ty bán rẻ TikTok, một doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD được xây dựng dựa trên công nghệ của ByteDance”.
Trước việc Chính quyền Mỹ đã tuyên bố hoãn thi hành lệnh cấm đối với TikTok, bản thân ByteDance chưa đưa ra bình luận gì.
Được biết, cho tới thời điểm này, TikTok vẫn đang trong quá trình đàm phán với Walmart Inc và Oracle Corp về thỏa thuận phân chia cổ phần trong công ty mới TikTok Global, có nhiệm vụ giám sát hoạt động của TikTok tại Mỹ để đảm bảo ứng dụng này tiếp tục được sử dụng ở thị trường này.
(tổng hợp)