Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: “Chúng ta làm 5G không chậm!”

0
0

 - “Chúng ta làm 5G không chậm. Năm 2021 chúng ta sẽ triển khai diện rộng” - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng trả lời đại biểu Quốc hội (ĐBQH) sáng 6/11.

Tải thẻ gameTại phiên chất vấn sáng 6/11, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) cho rằng, công nghệ 5G là công nghệ đang được phát triển rất nhiều trên thế giới, Trung Quốc hiện nay có 100 triệu thuê bao. Tuy nhiên, tổng chi phí đầu tư của Trung Quốc là 200 tỷ USD trong 5 năm. “Xin hỏi Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông là việc triển khai 5G của chúng ta như vậy có chậm trễ không? Và giải pháp nào để hạn chế tối đa sự tốn kém, lãng phí khi triển khai trên diện rộng?” –-ĐB Nguyễn Lân Hiếu đặt câu hỏi.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu

Trao đổi lại về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhận xét “câu hỏi của đại biểu Nguyễn Lân Hiếu là câu hỏi khó”.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng ngay lập tức khẳng định “chúng ta làm 5G không chậm". “Năm 2019 chúng ta đã thử nghiệm kỹ thuật. Năm 2020 khi mà Liên minh Viễn thông thế giới công bố chuẩn chúng ta cho tiến hành thử nghiệm thương mại, tức là bắt đầu kinh doanh có thu phí. Năm 2021 chúng ta sẽ triển khai diện rộng” – Bộ trưởng nói.

Người đứng đầu Bộ TT&TT lý giải: “Nhìn lại lịch sử quá khứ của Việt Nam thấy 2G chúng ta đi cùng nhịp với thế giới khi chúng ta triển khai năm 1992, chuẩn ra đời năm 1990. Chúng ta đã lọt vào top cao của thế giới. Nhưng đến 3G, 4G thì chúng ta chậm chân hơn từ 7-8 năm và xếp hạng 108 vào năm 2017. Đến năm nay chúng ta mới lên hạng 17. Nếu chúng ta triển khai sớm thì có tốn kém không. Chúng ta triển khai 5G theo pha. Pha 1 chúng ta làm ở các thành phố lớn, trung tâm đông người để khi 4G đang bị nghẽn, đồng thời cũng triển khai ở các khu công nghiệp, khu nghiên cứu và trường đại học để phục vụ cho các công nghệ mới thì chi phí không lớn".

Tải thẻ game"Chúng ta triển khai 5G là dựa trên hạ tầng đã có của 4G, nhà trạm, cột ăng ten, truyền dẫn, tức là 70% là dùng lại được. Chúng ta cũng và triển khai 5G với tinh thần sẽ dùng chung cơ sở hạ tầng. Hiện nay, Bộ đã đề nghị các doanh nghiệp xây dựng phương án mà chắc trong năm nay sẽ ra được một quy định về dùng chung cơ sở hạ tầng 5G, kể cả dùng chung thiết bị. Chúng ta mà làm 5G thì đồng thời với nó là tách 2G, 3G để giảm chi phí khai thác cho các nhà mạng. Và có một tin rất vui là khi chúng ta triển khai diện rộng 5G thì chúng ta sẽ có thiết bị 5G của Việt Nam và chắc chắn rằng chất lượng tốt, giá rẻ hơn và cũng sẽ tiết kiệm chi phí cho các nhà mạng" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh: Nhân sự để bầu được lựa chọn chặt chẽ, dân chủ

(VnMedia) - Liên quan đến việc bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND TP và một số Ủy viên UBND nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Các đồng chí được UBND Thành phố giới thiệu lần này đều là cán bộ có năng lực, được lựa chọn nghiêm túc, chặt chẽ, dân chủ, công khai.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện Thành phố bảo kê cho cát tặc

(VnMedia) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định Thành phố không bao giờ có chuyện bảo kê, dung túng cho các đối tượng vi phạm pháp luật, khai thác cát sỏi trái phép.

Vận hành thử hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông để hoàn thiện đánh giá an toàn

(VnMedia) - Từ ngày 12-31/12, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông bắt đầu vận hành thử toàn bộ hệ thống để hoàn thành việc giá an toàn.

"Bãi cát đẹp, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép"

(VnMedia) - Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về vấn đề cát tặc, đại diện huyện Phúc Thọ ví von" bãi cát đẹp như gái 18, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép". Trước tình trạng cát tặc hoành hành, người dân bức xúc mang cả kèn trống vào cả nhà Chủ tịch xã gây áp lực.

Nhiệt độ Bắc Bộ tăng nhẹ, vùng núi cao vẫn có băng giá

(VnMedia) - Dù thời tiết Bắc Bộ đêm nay được dự báo tăng nhẹ, thấp nhất ở vùng đồng bằng là từ 13-15 độ, nhưng vùng núi cao vẫn được cảnh báo có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });