TikTok 'được cứu', ông Biden có 'cởi mở' với các hãng công nghệ Trung Quốc?

0
0

 - Theo kế hoạch từ trước đó, vào ngày 12/11, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ sẽ đóng cửa ứng dụng video dạng ngắn TikTok. Ứng dụng cực kỳ phổ biến này thuộc sở hữu của ByteDance của Trung Quốc được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia ở các bang Hoa Kỳ. Chính phủ Hoa Kỳ tin rằng ứng dụng TikTok thu thập dữ liệu cá nhân người dùng và gửi về Trung Quốc.

Một trong những sắc lệnh mà Tổng thống Donald Trump đã ký vào tháng 8 vừa qua đó là buộc Apple phải xóa TikTok khỏi gian hàng ứng dụng App Store, đồng thời ngăn cản Amazon và Google lưu trữ trang web giúp tạo và phát các video trực tuyến có độ dài từ 15 giây đến 60 giây. Những video clip gồm những đoạn clip hài hước, các hành động phản đối một vấn đề gì đó hay là hát hò, nhảy múa… được phần lớn thanh thiếu niên trải nghiệm

Một trong những vấn đề mà giới chuyên môn rất quan tâm hiện nay, đó là dưới thời của ông Biden, những doanh nghiệp công nghệ của Trung Quốc như Huawei có cơ hội “trở mình”? Có vẻ như TikTok đã có được một cơ hội mới, ông Biden có vì thế mà thay đổi chính sách dành cho các doanh nghiệp Trung Quốc?

 

Dưới thời của mình, ông Trump đã làm hết sức để công ty mẹ ByteDance thoái vốn khỏi TikTok tại Hoa Kỳ. Cùng với đó, các hãng như Oracle, Walmart và DanceByte đã được Tổng thống Trump phê duyệt sơ bộ về kế hoạch mua nền tảng ứng dụng này, mặc dù chưa có thỏa thuận nào đạt được. Do đó, bắt đầu từ ngày 12/11/2020, các công ty Hoa Kỳ được cho là sẽ ngừng kinh doanh với TikTok và ứng dụng này dự kiến ​​sẽ bị cấm trên App Store và Google Play Store. Nhưng như Wall Street Journal đã đưa tin, vào đầu tháng 11 này, thẩm phán Wendy Beetlestone của Quận Hoa Kỳ đã ban hành một lệnh cấm chống lại quyết định đóng cửa hoạt động của TikTok tại bang này. Và Bộ Thương mại đã trích dẫn phán quyết đó vào ngày 12/11 như một lý do để không tuân theo kế hoạch đóng cửa ứng dụng ở  riêng từng bang. Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho rằng lệnh đóng cửa của họ sẽ không có hiệu lực "trong khi chờ các phán quyết pháp lý tiếp theo".

TikTok ở một số bang của Hoa Kỳ vẫn đang trong quá trình chờ đợi phán quyết của tòa án. Trường hợp TikTok ở quận Hoa Kỳ chỉ được xem là tạm thời. Ứng dụng này vẫn đang tìm kiếm một giải pháp dài hơi hơn từ Thẩm phán Carl Nichols ở Bang Washington. Theo Thẩm phán Beetlestone tuyên bố, hành động của chính phủ "gây ra mối đe dọa đối với sự trao đổi mạnh mẽ các tài liệu thông tin" và rất có thể vượt quá những gì chính phủ được quyền làm theo Đạo luật quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế. Đây là Đạo luật mà tổng thống Trump  nói rằng, ông có đủ thẩm quyền cấm TikTok  hoạt động ở Mỹ.

Trong phiên tòa phúc thẩm gần đây, đại diện TikTok cho biết, ByteDance đã lần thứ 4 đệ trình đề xuất được quyền thành lập một công ty mới sẽ do Walmart sở hữu 20%, Oracle 20% và ByteDance 60%, hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của Tổng thống về việc thoái vốn của công ty mẹ. . Công ty mới này sẽ chịu trách nhiệm xử lý nội dung và dữ liệu người tiêu dùng Hoa Kỳ của TikTok. Ý tưởng này sẽ giải quyết vấn đề thông tin và nội dung cá nhân này nằm trong tay một công ty Mỹ chứ không phải một công ty Trung Quốc. Nhưng với kết quả bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2020 không mấy khả quan đối với Chính quyền của Tổng thống Trump, quyết định của Bộ Thương mại về việc hoãn lệnh cấm TikTok vào lúc này dường như không khiến Tổng thống đương nhiệm bận tâm chút nào.

 

Nhiều người đang tự hỏi, khi chính quyền của ông Biden tiếp quản vào ngày 20 tháng 1 tới đây, liệu quan điểm của Hoa Kỳ đối với các công ty công nghệ Trung Quốc bao gồm ByteDance có thay đổi hay không. Liệu Hoa Kỳ có tháo dỡ các lệnh cấm đối với Huawei vốn đã khiến cho hãng này không thể truy cập vào chuỗi cung ứng của mình tại Hoa Kỳ bao gồm cả dịch vụ di động của Google? Liệu các quy định về xuất khẩu nhằm ngăn cản Huawei vận chuyển chip vào Hoa Kỳ có biến mất? Liệu người tiêu dùng Hoa Kỳ và những người hâm mộ smartphone Huawei có còn lo ngại về vấn đề an toàn dữ liệu cá nhân?

Nhiều nguồn tin cho rằng, vào ngày nhậm chức Tổng thống, ông Joe Biden có kế hoạch thay đổi những quyết sách do Trump đã ban hành trong thời gian đương nhiệm. Một thay đổi khác mà người ta dễ nhận thấy là tính trung lập trong một số lĩnh vực sẽ tái xuất.  Dưới sự thúc đẩy của Donald Trump, Ủy ban Liên bang về Truyền thông Mỹ (FCC), hôm 14/12/2017, đã bỏ phiếu bãi bỏ quy tắc “tính trung lập Internet” vì cho rằng quy định cũ được thiết lập dưới thời tổng thống Obama làm cản trở đầu tư vào dịch vụ Internet. Không ít ý kiến cho rằng hủy bỏ nguyên tắc trung lập Internet sẽ tạo cạnh tranh bất bình đẳng giữa các nhà mạng. 


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh: Nhân sự để bầu được lựa chọn chặt chẽ, dân chủ

(VnMedia) - Liên quan đến việc bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND TP và một số Ủy viên UBND nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Các đồng chí được UBND Thành phố giới thiệu lần này đều là cán bộ có năng lực, được lựa chọn nghiêm túc, chặt chẽ, dân chủ, công khai.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện Thành phố bảo kê cho cát tặc

(VnMedia) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định Thành phố không bao giờ có chuyện bảo kê, dung túng cho các đối tượng vi phạm pháp luật, khai thác cát sỏi trái phép.

Vận hành thử hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông để hoàn thiện đánh giá an toàn

(VnMedia) - Từ ngày 12-31/12, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông bắt đầu vận hành thử toàn bộ hệ thống để hoàn thành việc giá an toàn.

"Bãi cát đẹp, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép"

(VnMedia) - Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về vấn đề cát tặc, đại diện huyện Phúc Thọ ví von" bãi cát đẹp như gái 18, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép". Trước tình trạng cát tặc hoành hành, người dân bức xúc mang cả kèn trống vào cả nhà Chủ tịch xã gây áp lực.

Nhiệt độ Bắc Bộ tăng nhẹ, vùng núi cao vẫn có băng giá

(VnMedia) - Dù thời tiết Bắc Bộ đêm nay được dự báo tăng nhẹ, thấp nhất ở vùng đồng bằng là từ 13-15 độ, nhưng vùng núi cao vẫn được cảnh báo có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });