Chuyển đổi số là cơ hội giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19

0
0

- Chuyển đổi số tại Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, song bước nhảy vọt thực sự thì chưa có. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 bất ngờ xảy ra mang theo nhiều thay đổi trong nhận thức, giao dịch thương mại, kinh doanh... Đây được ví như là thời cơ, là cú huých trăm năm để doanh nghiệp nhận ra tính ưu việt của kinh tế số và yêu cầu cấp bách hơn nữa của quá trình chuyển đổi số. 

Chiều nay (16/10), tại tòa nhà VNPT, Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) phối hợp cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp ASEAN: Cơ hội mới trong thời đại kỹ thuật số. Đây là dự án di sản của ASEAN BAC, theo định hướng chủ đề “ASEAN số vì sự phát triển bền vững”. Diễn đàn khởi nghiệp ASEAN là sáng kiến của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác với dự án Digital STARS.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Dự án di sản Digital STARS cho biết, trong bối cảnh ASEAN là nền kinh tế lớn trong khu vực nhưng năng lực về phát triển kinh tế số còn hạn chế, đặc biệt là sự tham gia của khu vực doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ (MSME), xương sống của nền kinh tế khu vực. Cộng thêm diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19 gây nhiều ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong khu vực, dự án Digital STARS là sáng kiến của ASEAN BAC Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tich 2020, hướng tới việc tạo dựng một hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ số trong ASEAN, qua đó thúc đẩy chuyển đổi số trong khu vực MSME, thúc đẩy phát triển kinh tế số khu vực. 

 

Cũng theo ông Phạm Đình Đoàn, có thể nói dịch COVID-19 đã là hồi chuông cảnh tỉnh doanh nghiệp phải mau chóng bắt kịp xu thế chuyển đổi số để phát triển bền vững. Doanh nghiệp tuy phần lớn đã trang bị những năng lực nhất định để tiến hành chuyển đổi số xong mới chỉ nằm ở mức độ cơ bản và sơ khai, tỷ lệ số hóa trong sản phẩm dịch vụ còn thấp, tỷ lệ đóng góp của các sản phẩm dịch vụ được số hóa trong tổng doanh thu không cao.  Những rào cản chủ yếu khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong chuyển đổi số được kể đến như là chi phí ứng dụng công nghệ số cao, thiếu cơ sở hạ tầng, sợ rò rỉ dữ liệu doanh nghiệp, thiếu nhân lực có trình độ,….trong đó chi phí là rào cản lớn nhất. 

Bằng chứng, theo Báo cáo “Chuyển đổi số: Giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19 và phát triển”, đại dịch COVID-19 đã gây nên những ảnh hưởng sâu rộng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh doanh nghiệp phải mau chóng bắt kịp xu thế chuyển đổi số để nhanh chóng vượt qua đại dịch. 

Toàn cảnh Diễn đàn khởi nghiệp ASEAN: Cơ hội mới trong thời đại kỹ thuật số

T?i th? gameBáo cáo cũng cho thấy, nhận thức về chuyển đổi số trong doanh nghiệp Việt Nam đã có những dấu hiệu tích cực thông qua tỷ lệ lớn doanh nghiệp đã áp dụng các công nghệ số trước khi có COVID-19 xảy ra. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra những điểm đáng lưu tâm khi công nghệ số chỉ được doanh nghiệp chủ yếu áp dụng đối với các hoạt động quản trị, logistic, marketing,…trong khi khâu quan trọng nhất là sản xuất lại chưa thực sự được chú trọng, điều này khiến hàm lượng khoa học công nghệ chưa được chuyển hóa để tạo ra thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm. 

T?i th? gameVề doanh thu, tỷ lệ doanh nghiệp có mức doanh thu tăng đạt tỷ lệ rất thấp, còn lại có tới hơn 3/4 số doanh nghiệp có mức doanh thu giảm, trong đó doanh nghiệp có tỷ lệ giảm doanh thu từ 1-25% và từ 25-50% đạt tỷ lệ cao. Có hơn 18% số doanh nghiệp giảm hơn 50% doanh thu bởi dịch bệnh. Những con số này đã cho thấy COVID-19 đã có tác động nghiêm trọng như thế nào đến các doanh nghiệp.

Ông Phạm Đình Đoàn trao chứng nhận cho Top 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

T?i th? gameChia sẻ tại Diễn đàn, ông Ngô Diên Hy - Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ thông tin VNPT (VNPT-IT) - đơn vị đồng tổ chức Digital STARS Showcase 2020 cho hay, Tập đoàn VNPT và VCCI đã ký kết thỏa thuận hợp tác từ năm 2019 nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước chuyển đổi số, góp phần thực hiện mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra trong “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Hiện thực hóa các nhiệm vụ trên, VNPT đã hợp tác với VCCI và Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN triển khai dự án di sản Mạng lưới khởi nghiệp ASEAN công nghệ số - Digital STARS, nhằm tạo dựng một mạng lưới kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ trong ASEAN, tạo cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm, mở rộng quan hệ đối tác, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khu vực.

Cũng theo ông Ngô Diên Hy, trong các năm tiếp theo, VNPT và VCCI sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thực hiện chuyển đổi số thành công, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua các chương trình hội nghị, hội thảo, đào tạo, nghiên cứu, kết nối đối tác và khách hàng, góp phần vào nỗ lực chung của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia.  

Tại Diễn đàn, VCCI và VNPT đã công bố Danh bạ trực tuyến các giải pháp Chuyển đổi số Việt Nam - Digital STARS Showcase 2020, là kết quả bước đầu của dự án di sản Digital STARS. 

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh: Nhân sự để bầu được lựa chọn chặt chẽ, dân chủ

(VnMedia) - Liên quan đến việc bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND TP và một số Ủy viên UBND nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Các đồng chí được UBND Thành phố giới thiệu lần này đều là cán bộ có năng lực, được lựa chọn nghiêm túc, chặt chẽ, dân chủ, công khai.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện Thành phố bảo kê cho cát tặc

(VnMedia) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định Thành phố không bao giờ có chuyện bảo kê, dung túng cho các đối tượng vi phạm pháp luật, khai thác cát sỏi trái phép.

Vận hành thử hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông để hoàn thiện đánh giá an toàn

(VnMedia) - Từ ngày 12-31/12, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông bắt đầu vận hành thử toàn bộ hệ thống để hoàn thành việc giá an toàn.

"Bãi cát đẹp, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép"

(VnMedia) - Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về vấn đề cát tặc, đại diện huyện Phúc Thọ ví von" bãi cát đẹp như gái 18, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép". Trước tình trạng cát tặc hoành hành, người dân bức xúc mang cả kèn trống vào cả nhà Chủ tịch xã gây áp lực.

Nhiệt độ Bắc Bộ tăng nhẹ, vùng núi cao vẫn có băng giá

(VnMedia) - Dù thời tiết Bắc Bộ đêm nay được dự báo tăng nhẹ, thấp nhất ở vùng đồng bằng là từ 13-15 độ, nhưng vùng núi cao vẫn được cảnh báo có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });