Việt Nam là nước tăng trưởng dương duy nhất ở khu vực ASEAN

0
0

- Theo Nghị quyết của Chính phủ, tốc độ tăng GDP 9 tháng đạt 2,12%, trong đó quý III/2020 đạt 2,62%, được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá đứng thứ hai khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đứng đầu ASEAN.

Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định

Theo Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020 của Chính phủ, với sự quyết tâm, nỗ lực, đồng lòng của toàn hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân cả nước, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm cao, sự cố gắng lớn của các lực lượng y tế, quân đội, công an và các địa phương, chúng ta đã kiểm soát tốt đợt xuất hiện dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng lần thứ hai tại một số địa phương, tạo điều kiện cho các hoạt động kinh tế, xã hội của nước ta dần hồi phục, góp phần thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”.

Tải thẻ gameTheo Nghị quyết, tốc độ tăng GDP 9 tháng đạt 2,12%, trong đó quý III/2020 đạt 2,62%, được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá đứng thứ hai khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và đứng đầu ASEAN trong khi nhiều nước và các đối tác quan trọng của Việt Nam đều tăng trưởng âm. Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân tiếp tục xu hướng giảm dần, 9 tháng chỉ tăng 3,85%. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm.

Chính sách tiền tệ được điều hành chủ động, linh hoạt. Mặc bằng lãi suất tiếp tục giảm, góp phần hỗ trợ cho nền kinh tế, tỷ giá, thị trường ngoại tệ ổn định; dự trữ ngoại hối tăng; thanh toán không dùng tiền mặt được đẩy mạnh. Thị trường chứng khoán khởi sắc trở lại.

Thị trường chứng khoán khởi sắc trở lại. Xuất khẩu 9 tháng đạt gần 203 tỷ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ; xuất siêu gần 17 tỷ USD, mức cao nhất trong nhiều năm qua, trong đó khu vực kinh tế trong nước tiếp tục là điểm sáng, tăng trên 20%. Có 30 mặt hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD và 5 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD. 

 

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện quý III/2020 tăng 7,4% so với cùng kỳ, đặc biệt vốn khu vực nhà nước tăng 21,5%, trong đó tốc độ tăng vốn thực hiện từ ngân sách nhà nước tháng 9 và 9 tháng đều đạt mức cao nhất trong nhiều năm qua, đạt trên 300 nghìn tỷ đồng, bằng 59,7% kế hoạch năm và tăng 33,3% so với cùng kỳ, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế. Trong bối cảnh đầu tư toàn cầu suy giảm mạnh nhưng trong 9 tháng thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài vẫn đạt 21,2 tỷ USD. Cả nước có gần 99 nghìn doanh nghiệp thành lập mới; tổng số vốn đăng ký tăng 10,7% so với cùng kỳ; hầu hết các doanh nghiệp đều đánh giá xu hướng kinh doanh sẽ tốt hơn trong thời gian tới. Các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế có xu hướng phục hồi mạnh mẽ, rõ nét.

Để tiếp tục thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, phấn đấu đạt cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2020, trong đó tăng trưởng kinh tế đạt từ 2-3%, tạo tiền đề thuận lợi cho việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2020 là rất nặng nề, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

Tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế

Tải thẻ gameTheo Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020 của Chính phủ, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, nhất là các thành phố lớn, địa bàn tập trung đông dân cư, đặc biệt là thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh không được chủ quan, lơ là, kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây nhiễm, người nhập cảnh và những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như: bệnh viện, phòng khám tư nhân, trường học, cơ sở lưu trú người nhập cảnh, không để dịch Covid-19 bùng phát trở lại trong cộng đồng.

Tải thẻ gameĐẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế, tăng cường tự lực, tự cường, có khát vọng vươn lên mạnh mẽ, tận dụng tốt cơ hội kiểm soát được dịch bệnh để phục hồi và phát triển mạnh các hoạt động kinh tế, xã hội, tạo bước tiến mới trong phát triển đất nước. Từng bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng, năng lực nội tại của từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương phù hợp với tình hình đất nước trong trạng thái bình thường mới. Xác định mục tiêu tăng trưởng đối với từng ngành, từng lĩnh vực trong quý IV/2020 gắn với giải pháp cụ thể. Xây dựng mô hình chuỗi giá trị gia tăng đối với từng sản phẩm ưu tiên, có lợi thế của từng ngành, từng lĩnh vực.

Tiếp tục ưu tiên đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, nhất là vốn ODA; Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, công trình trọng điểm, quy mô lớn, có sức lan tỏa nhằm nâng cao năng lực sản xuất; Thu hút mạnh mẽ hơn nữa đầu tư xã hội, bao gồm cả đầu tư tư nhân trong nước và FDI; Đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số phải được coi là ưu tiên quốc gia, tập trung hoàn thiện hành lang pháp lý cho quản lý và phát triển các mô hình kinh doanh mới dựa trên nền tảng công nghệ số; Tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế, pháp luật để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; Tăng cường thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Vận hành thử hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông để hoàn thiện đánh giá an toàn

(VnMedia) - Từ ngày 12-31/12, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông bắt đầu vận hành thử toàn bộ hệ thống để hoàn thành việc giá an toàn.

"Bãi cát đẹp, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép"

(VnMedia) - Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về vấn đề cát tặc, đại diện huyện Phúc Thọ ví von" bãi cát đẹp như gái 18, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép". Trước tình trạng cát tặc hoành hành, người dân bức xúc mang cả kèn trống vào cả nhà Chủ tịch xã gây áp lực.

Nhiệt độ Bắc Bộ tăng nhẹ, vùng núi cao vẫn có băng giá

(VnMedia) - Dù thời tiết Bắc Bộ đêm nay được dự báo tăng nhẹ, thấp nhất ở vùng đồng bằng là từ 13-15 độ, nhưng vùng núi cao vẫn được cảnh báo có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Thị trường bất động sản nhà ở cho thuê đang phục hồi ấn tượng

(VnMedia)- Năm 2020 được đánh giá là năm của rất nhiều bất ổn. Mặc dù vậy, thị trường bất động sản nhà ở để cho thuê đã cho thấy khả năng phục hồi ấn tượng...

AFF Cup lại bị rời ngày thi đấu sang tháng 12/2021

(VnMedia) - Sau nhiều lần thảo luận, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã quyết định chuyển lịch thi đấu của AFF Cup 2020 sang tháng 12/2021.
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });