ĐBQH đề nghị “mở đường cho doanh nghiệp đầu đàn” áp dụng công nghệ cao

0
0

 - Phát biểu tại Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) quan tâm cho ý kiến đến vấn đề khoa học - công nghệ để phát triển đất nước.

Theo đó, ĐBQH Lê Thanh Vân (Cà Mau) đề nghị Chính phủ cần phải nghiên cứu để ban hành một loạt chính sách ưu đãi, mở đường cho một số doanh nghiệp đầu đàn áp dụng công nghệ cao để có những sản phẩm khoa học công nghệ “kích nổ” cho toàn bộ hệ thống doanh nghiệp.

“Chỉ có công nghệ mới thay đổi diện mạo của đất nước mà thôi” - ĐB Lê Thanh Vân nhấn mạnh.

ĐBQH Lê Thanh Vân
ĐBQH Lê Thanh Vân (Cà Mau)

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh (TP Hà Nội) thì phân tích: Chúng ta đang sống trong thời kỳ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển mạnh mẽ trên thế giới, đòi hỏi mỗi quốc gia và những người lãnh đạo các nước cần phải quan tâm ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ trong quản lý, điều hành, sắp xếp; Hoạch định chính sách pháp luật, điều phối các nguồn lực quốc gia làm sao cho khoa học, tiết kiệm chi phí vì mục tiêu phát triển bền vững.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh đề nghị Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm chú trọng phát triển khoa học, công nghệ và ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại trong quản lý, điều hành, phải đúng là “quốc sách hàng đầu” và “then chốt” trong phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, theo ĐB Khánh, phải tiếp tục bổ sung vào nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ là phải ứng dụng luận cứ khoa học về quản lý, về hành chính công và dịch vụ công để thể chế hóa trong chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội và Chính phủ.

Tải thẻ game“Đây là điều kiện tiên quyết để hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, đáp ứng được yêu cầu ý Đảng, lòng dân.” – bà Khánh nhấn manh.

Trên cơ sở đó, ĐB đoàn Hà Nội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ giao trách nhiệm cụ thể cho Bộ Tư pháp hoặc Bộ Công an sớm rà soát, nghiên cứu, xây dựng Luật Hành chính công hoặc Luật Dịch vụ công, tạo thành hành lang pháp lý ứng dụng khoa học, công nghệ trong cải cách hành chính, giảm chi phí tuân thủ pháp luật, thúc đẩy xã hội hóa trong toàn xã hội để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, kỷ cương góp phần phòng, chống tham nhũng, lợi ích nhóm, phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội)
ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội)

Tải thẻ gameNêu ý kiến về an ninh mạng, ĐB Nguyễn Hồng Vân (Phú Yên) cho rằng, đã có việc lợi dụng công nghệ thông tin trong cá độ, đánh bạc, lừa đảo, tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy, v.v. và đặc biệt là tung tin thất thiệt, nói xấu trong những thời điểm nhạy cảm.

“Lợi dụng công nghệ thông tin, trong đó mức độ chế tài về phạt, ảnh hưởng về nói xấu cũng như gây hoang mang dư luận áp dụng còn rất nhẹ. Phạt 7,5 triệu, tôi cho chế tài chưa đủ mạnh, còn nhẹ nhàng và đặc biệt trong thời điểm nhạy cảm như mùa dịch hay đợt bão lũ vừa qua, hoặc Đại hội Đảng hoặc là bầu cử thì dân mạng và các hacker tranh thủ những mùa này để tấn công cũng như nói xấu rất nhiều. Tôi cho ở các thời điểm đó thì cần phải có chế tài mạnh hơn để đảm bảo cho an ninh mạng được trong sáng hơn.” – ĐB tỉnh Phú Yên nêu quan điểm.

Tải thẻ gamePhát biểu trước Quốc hội, nhiều ĐB cũng đề nghị áp dụng Khoa học Công nghệ trong việc phát triển sản xuất ở lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn và đặc biệt là trong cảnh báo sớm thiên tai.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh: Nhân sự để bầu được lựa chọn chặt chẽ, dân chủ

(VnMedia) - Liên quan đến việc bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND TP và một số Ủy viên UBND nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Các đồng chí được UBND Thành phố giới thiệu lần này đều là cán bộ có năng lực, được lựa chọn nghiêm túc, chặt chẽ, dân chủ, công khai.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện Thành phố bảo kê cho cát tặc

(VnMedia) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định Thành phố không bao giờ có chuyện bảo kê, dung túng cho các đối tượng vi phạm pháp luật, khai thác cát sỏi trái phép.

Vận hành thử hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông để hoàn thiện đánh giá an toàn

(VnMedia) - Từ ngày 12-31/12, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông bắt đầu vận hành thử toàn bộ hệ thống để hoàn thành việc giá an toàn.

"Bãi cát đẹp, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép"

(VnMedia) - Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về vấn đề cát tặc, đại diện huyện Phúc Thọ ví von" bãi cát đẹp như gái 18, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép". Trước tình trạng cát tặc hoành hành, người dân bức xúc mang cả kèn trống vào cả nhà Chủ tịch xã gây áp lực.

Nhiệt độ Bắc Bộ tăng nhẹ, vùng núi cao vẫn có băng giá

(VnMedia) - Dù thời tiết Bắc Bộ đêm nay được dự báo tăng nhẹ, thấp nhất ở vùng đồng bằng là từ 13-15 độ, nhưng vùng núi cao vẫn được cảnh báo có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });