Hướng tới xây dựng thương hiệu ca cao Việt Nam độc đáo trên thị trường thế giới

0
0

 - Trong khuôn khổ Thỏa thuận đối tác chiến lược trong Nông nghiệp Việt Nam–Bỉ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị Ca cao Việt Nam “Hướng tới xây dựng thương hiệu ca cao Việt Nam độc đáo trên thị trường thế giới”. Hội nghị sẽ được tổ chức vào ngày mai (18/11) tại Hà Nội.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mục tiêu của Hội nghị là tạo diễn đàn chia sẻ kiến thức và chuyên môn với các nhà hoạch định chính sách, các trường đại học, các tổ chức nghiên cứu, các đối tác phát triển quốc tế, lĩnh vực hoạt động liên quan và đối tác tư nhân; từ đó đề xuất cơ chế, chính sách và giải pháp công nghệ để thúc đẩy xây dựng ngành hàng ca cao Việt Nam phát triển bền vững, theo chuỗi giá trị, hướng tới xây dựng thương hiệu ca cao Việt Nam độc đáo trên thị trường thế giới.

Ngành công nghiệp sô-cô-la đang tiêu thụ hơn 4 triệu tấn hạt Ca cao từ khắp nơi trên thế giới, với mức tiêu thụ sô-cô-la tăng trung bình là 5,7%. Trong khi ngành công nghiệp sô-cô-la đang trở nên giàu có hơn năm này qua năm khác thì nông dân trồng ca cao lại không được hưởng lợi đầy đủ và vẫn rất nghèo. Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng tại Tây Phi khi phần lớn nguồn cung ca cao (gần 70%) đến từ khu vực này. Nếu các thị trường lớn như EU và Mỹ áp đặt các quy định chặt chẽ hơn, thì sẽ mở ra cánh cửa mới cho các quốc gia có chuỗi cung ứng bền vững để lấp đầy khoảng cách giàu nghèo giữa nông dân trồng ca cao và nhà sản xuất sô-cô-la. Nhu cầu về nguồn ca cao bền vững đang tăng mạnh và Việt Nam có thể đáp ứng trong khi các nước khác phải chật vật để tuân thủ.

Ca cao Việt Nam được người Pháp mang vào Việt Nam từ thế kỷ 19 nhưng không được quan tâm nhiều cho đến tận đầu năm 2000, khi được giới thiệu trở lại với nông dân Việt Nam qua chương trình ca cao do Đại học Nông Lâm phối hợp với Tổ chức Ca cao Quốc tế. Ca cao Việt Nam đã nhận được sự công nhận của quốc tế sau khi giành được Giải thưởng Ca cao Quốc tế năm 2013, và được Tổ chức Ca cao Quốc tế xếp vào loại Ca cao Hảo hạng hoặc Có hương vị vào năm 2015 nhờ hương vị trái cây độc đáo. Với những đặc điểm riêng biệt của ca cao Việt Nam (hương vị hảo hạng, chuỗi giá trị công bằng hơn), ca cao đã nhận được sự quan tâm đặc biệt, sự ủng hộ của các nhà đầu tư trong nước và các tổ chức nước ngoài và được các doanh nghiệp trong ngành đặt niềm tin vào tiềm năng của ca cao Việt Nam. Theo đó, Việt Nam có cơ hội vươn lên trở thành một quốc gia ca cao mới, có thể làm thay đổi hiện trạng của ngành ca cao.

Thỏa thuận đối tác chiến lược trong Nông nghiệp Việt Nam–Bỉ được ký kết vào năm 2018, nhấn mạnh tính bền vững của hợp tác song phương trong nông nghiệp. Theo đó, Hội nghị Ca cao Việt Nam được tổ chức nhằm xác định và thảo luận các thách thức cùng với giải pháp cho sự phát triển của ngành ca cao tại Việt Nam. Các nhà chuyên môn, chuyên gia tham gia Hội nghị được mời đóng góp vào khung chính sách và các khuyến nghị để phát triển chuỗi ca cao - sô-cô-la nhằm nâng cao giá trị, tăng trưởng và tính bền vững của ngành ca cao tại Việt Nam; từ nông dân đến nhà sản xuất sô-cô-la với sự hỗ trợ và đóng góp của Chính phủ Việt Nam và các đối tác quan tâm.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Viễn thông Thanh Hóa đạt Giải vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 21 doanh nghiệp, trong đó có duy nhất Viễn thông Thanh Hóa là doanh nghiệp dịch vụ lớn được trao giải.

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 10 tỉnh, thành phố

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn nhân sự UBND 10 tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Bình Định, Tiền Giang, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Thái Bình, Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Bình Thuận.

Đừng bỏ lỡ cuộc “nội chiến” của những ngôi sao vàng trên truyền hình MyTV

(VnMedia) - Không khí những ngày cuối của năm 2020 đang dần nóng lên bởi tới đây người hâm mộ sẽ có dịp hội ngộ những ngôi sao sáng trong làng bóng đá Việt ở cuộc so tài giữa đội tuyển quốc gia Việt Nam và đội U22 Việt Nam.

Tháng 1/2021, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng hầu tòa

(VnMedia) - Trong tháng 1/2021 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai"...

Hà Nội: Công khai số điện thoại lãnh đạo Sở và Chánh Thanh tra giao thông

(VnMedia) - Các số điện thoại của Chánh Thanh tra sở GTVT, Phó Giám đốc Sở GTVT, Trưởng phòng Quản lý vận tải và một số đường dây nóng đã được Sở GTVT công bố nhằm phục vụ cho công tác đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết…
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });