Đài Loan đang đối đầu căng thẳng chưa từng có với Trung Quốc?

0
0

 - Quân đội Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã phái chiến đấu cơ đi đánh chặn máy bay Trung Quốc nhiều hơn gấp hai lần so với hồi năm ngoái, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết đồng thời miêu tả thực trạng đó cho thấy Đài Loan đang phải đối mặt với thách thức an ninh nghiêm trọng từ Trung Quốc.

Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan
Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan

Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động quân sự gần hòn đảo Đài Loan nhằm đáp trả cái mà Bắc Kinh gọi là “sự câu kết, thông đồng” giữa Taipei và Washington.

Trong vài tuần qua, các chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay qua đường ranh giới ở giữa Eo biển Đài Loan và bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan ở phía tây nam.

Trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, tính đến thời điểm này của năm, Lực lượng Không quân Đài Loan đã phải ra lệnh cho chiến đấu cơ cất cánh khẩn cấp đi chặn máy bay Trung Quốc 4.132 lần, tăng 129% so với tổng số lần của toàn bộ năm ngoái.

Trung Quốc "đang cố gắng đơn phương sử dụng các hoạt động quân sự để làm thay đổi thế nguyên trạng ở Eo biển Đài Loan và đồng thời thử thách phản ứng của chúng tôi, gia tăng sức ép lên các hệ thống phòng không của chúng tôi và làm thu hẹp không gian hoạt động của chúng tôi”, báo cáo của Đài Loan đã cáo buộc như vậy.

Bộ Quốc phòng Đài Loan tin rằng, sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng của quân đội Trung Quốc đi kèm theo những hoạt động quân sự “có mục tiêu” nhằm chống lại Đài Loan.

T?i th? gameNhững phát biểu trên phản ánh mối quan hệ ngày một căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan.

T?i th? gameTrong những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường tiến hành các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan, trong đó có cả các chuyến bay quân sự định kỳ mà Bắc Kinh gọi là các cuộc diễn tập “bao vây đảo” và đưa tàu chiến vào các vùng lãnh hải quanh Đài Loan. Điều này đã đẩy mối quan hệ giữa Trung Quốc và VLT Đài Loan vào tình trạng luôn “căng như dây đàn”. Trung Quốc nhiều lần tuyên bố nước này có quyền sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan trở lại tầm kiểm soát của họ nhưng vẫn muốn nỗ lực theo đuổi mục tiêu đạt được “sự thống nhất” hòa bình.

T?i th? gameTrung Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Căng thẳng ở Eo biển Đài Loan từng trở nên dịu nhẹ dưới thời Nhà lãnh đạo Ma Ying-jeou khi ông này lên cầm quyền năm 2008 với cương lĩnh củng cố, phát triển các mối quan hệ thương mại và du lịch với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền hồi năm 2016, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

T?i th? gameBà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ.

Trung Quốc đặc biệt tức giận trước việc Mỹ gia tăng sự ủng hộ dành cho Đài Loan, trong đó có việc các quan chức cấp cao của Mỹ gần đây đến thăm hòn đảo này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh: Nhân sự để bầu được lựa chọn chặt chẽ, dân chủ

(VnMedia) - Liên quan đến việc bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND TP và một số Ủy viên UBND nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Các đồng chí được UBND Thành phố giới thiệu lần này đều là cán bộ có năng lực, được lựa chọn nghiêm túc, chặt chẽ, dân chủ, công khai.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện Thành phố bảo kê cho cát tặc

(VnMedia) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định Thành phố không bao giờ có chuyện bảo kê, dung túng cho các đối tượng vi phạm pháp luật, khai thác cát sỏi trái phép.

Vận hành thử hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông để hoàn thiện đánh giá an toàn

(VnMedia) - Từ ngày 12-31/12, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông bắt đầu vận hành thử toàn bộ hệ thống để hoàn thành việc giá an toàn.

"Bãi cát đẹp, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép"

(VnMedia) - Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về vấn đề cát tặc, đại diện huyện Phúc Thọ ví von" bãi cát đẹp như gái 18, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép". Trước tình trạng cát tặc hoành hành, người dân bức xúc mang cả kèn trống vào cả nhà Chủ tịch xã gây áp lực.

Nhiệt độ Bắc Bộ tăng nhẹ, vùng núi cao vẫn có băng giá

(VnMedia) - Dù thời tiết Bắc Bộ đêm nay được dự báo tăng nhẹ, thấp nhất ở vùng đồng bằng là từ 13-15 độ, nhưng vùng núi cao vẫn được cảnh báo có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });