Hai cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV bị đề nghị 6-7 năm tù giam

0
0

 - Đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị tuyên phạt 2 bị cáo nguyên Phó tổng giám đốc BIDV là Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng từ 6-7 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo tại phiên xét xử
Các bị cáo tại phiên xét xử

Sau 2 ngày xét hỏi, sáng 28/10, đại diện VKSND Hà Nội luận tội 12 bị cáo liên quan vụ án xảy ra tại BIDV, Công ty CP chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH thương mại và du lịch Trung Dũng khiến nhà băng này thất thoát gần 1.670 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, giai đoạn 2008-2016, ông Trần Bắc Hà lợi dụng chức vụ Chủ tịch BIDV và danh nghĩa ngân hàng để cho 2 công ty sân sau vay vốn dù các doanh nghiệp này không đủ điều kiện cấp tín dụng.

Cơ quan tố tụng xác định ông Hà đã chỉ đạo cấp dưới cho Công ty Bình Hà vay hơn 3.100 tỷ đồng. Tổng dư nợ của công ty này tại BIDV không có khả năng thu hồi là gần 800 tỷ.

Tải thẻ gameĐối với Công ty Trung Dũng, theo quy định, tiền bán bò thu được phải chuyển về tài khoản của Công ty Bình Hà tại BIDV chi nhánh Hà Tĩnh để đối trừ công nợ. Tuy nhiên, Trần Duy Tùng (con trai ông Hà, đang bỏ trốn) và các bị can đã chiếm đoạt gần 150 tỷ của nhà băng. Tại thời điểm cơ quan tố tụng truy tố 12 bị can, các công ty Bình Hà và Trung Dũng đã dừng hoạt động do thua lỗ.

Tải thẻ gameVKSND cáo buộc ông Trần Bắc Hà phải chịu trách nhiệm chính dẫn đến thiệt hại cho BIDV. Trần Duy Tùng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong việc lợi dụng sự tin tưởng của BIDV để chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại cho ngân hàng.

Tải thẻ gameDo ông Trần Bắc Hà đã tử vong trong trại tạm giam nên cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra. Bị can Trần Duy Tùng bỏ trốn nên đang bị truy nã quốc tế.

Tải thẻ gameTheo quan điểm của đại diện VKS, các bị cáo Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng, Kiều Đình Hòa và Lê Thị Vân Anh đã thành khẩn khai nhận tội.  Các bị cáo nhận thức được việc cho Công ty Bình Hà vay vốn là trái quy định, nhưng không dám làm trái chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV), gây thiệt hại lớn cho NH.  

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa
Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa

Cáo trạng truy tố các bị cáo Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Phạm Hồng Quang và Đặng Thành Nam là có căn cứ, đúng pháp luật.  Đại diện VKS cho rằng, bị cáo Đinh Anh Dũng quanh co chối tội, Trần Anh Quang tích cực hợp tác với CQĐT, vợ chồng bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn và Đoàn Hồng Dũng thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Tải thẻ gameĐại diện VKS đánh giá hành vi của các bị cáo là sai quy chế của BIDV và vi phạm pháp luật; xâm phạm quyền quản lý kinh tế của Nhà nước hoặc quyền tài sản của người khác. Ngược lại, họ có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên mong Hội đồng xét xử cân nhắc khi lượng hình.

Về dân sự, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên Công ty Trung Dũng trả toàn bộ tiền vay BIDV; vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn phải trả số tiền chiếm đoạt. Ngược lại, dư nợ thuộc Công ty Bình Hà thuộc trách nhiệm của ông Trần Bắc Hà nên tiếp tục kê biên tài sản của vị này và những người liên quan để xử lý.

Tải thẻ gameSau khi đánh giá hồ sơ và lời khai của các bị cáo tại tòa, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng (2 cựu Phó tổng giám đốc BIDV) mức án 6-7 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cùng tội danh trên, VKS đề nghị tuyên Kiều Đình Hòa 4-5 năm tù, Ngô Duy Chính (cùng là cựu Giám đốc BIDV Hà Thành) 7-8 năm tù. VKS cũng đề nghị tòa tuyên nhóm cựu cán bộ BIDV Hà Thành và Hà Tĩnh là Lê Thị Vân Anh (3-4 năm tù), Nguyễn Xuân Giáp (5-6 năm tù), Phạm Hồng Quang (4-5 năm tù) và Đặng Thanh Nam (3-4 năm tù).

Tải thẻ gameCác bị cáo Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) bị đề nghị 18-19 năm tù; Trần Anh Quang (cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà) 13-14 năm tù; Đinh Văn Dũng 12-13 năm tù; Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu Giám đốc Công ty Hà Nam) 5-6 năm tù, cùng về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh: Nhân sự để bầu được lựa chọn chặt chẽ, dân chủ

(VnMedia) - Liên quan đến việc bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND TP và một số Ủy viên UBND nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Các đồng chí được UBND Thành phố giới thiệu lần này đều là cán bộ có năng lực, được lựa chọn nghiêm túc, chặt chẽ, dân chủ, công khai.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện Thành phố bảo kê cho cát tặc

(VnMedia) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định Thành phố không bao giờ có chuyện bảo kê, dung túng cho các đối tượng vi phạm pháp luật, khai thác cát sỏi trái phép.

Vận hành thử hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông để hoàn thiện đánh giá an toàn

(VnMedia) - Từ ngày 12-31/12, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông bắt đầu vận hành thử toàn bộ hệ thống để hoàn thành việc giá an toàn.

"Bãi cát đẹp, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép"

(VnMedia) - Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về vấn đề cát tặc, đại diện huyện Phúc Thọ ví von" bãi cát đẹp như gái 18, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép". Trước tình trạng cát tặc hoành hành, người dân bức xúc mang cả kèn trống vào cả nhà Chủ tịch xã gây áp lực.

Nhiệt độ Bắc Bộ tăng nhẹ, vùng núi cao vẫn có băng giá

(VnMedia) - Dù thời tiết Bắc Bộ đêm nay được dự báo tăng nhẹ, thấp nhất ở vùng đồng bằng là từ 13-15 độ, nhưng vùng núi cao vẫn được cảnh báo có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });