Mưa lũ ở miền Trung, nhiều làng mạc chìm sâu trong nước

0
0

 - Nước lũ lên nhanh đã nhấn chìm nhiều căn nhà ở Tân Hóa (Quảng Bình). Đến sáng 9/10, nước đã dâng tận mái nhà; hàng ngàn nhà dân ven sông bị ngập sâu trong nước.

Tải thẻ gameĐến sáng nay (9/10), nhiều thôn tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã chìm trong biển nước. Đặc biệt tại thôn 3 của vùng “rốn lũ” này, nước đã dâng tận nóc nhà.

Theo dự báo, tại Quảng Bình sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cũng đã yêu cầu các địa phương sẵn sàng ứng phó với mưa lũ đang diễn biến phức tạp trong toàn tỉnh; đồng thời chủ động thực hiện phương châm “bốn tại chỗ” để giảm thấp nhất thiệt hại do lũ lụt gây ra.

Tải thẻ gameĐến thời điểm hiện tại, Quảng Bình đã di dời 263 hộ dân với 832 người ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Ảnh: Báo Quảng Bình
Một số công trình và đa số nhà dân ở xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa ngập sâu trong nước lũ. - Ảnh: Báo Quảng Bình

 

Ngầm Bến Sú về xã Xuân Hóa đã bị ngập sâu.
Ngầm Bến Sú về xã Xuân Hóa đã bị ngập sâu - báo Quảng Bình

Tải thẻ gameMưa lũ lớn cũng gây thiệt hại nặng cho tỉnh Quảng Trị về người và tài sản. Đến tối 8/10/2020, Quảng Trị có 2 người chết do lũ và 6 người bị nước cuốn chưa tìm thấy (trong đó có 2 người ngoại tỉnh).

Tải thẻ gameLượng mưa tại Quảng Trị trong hai ngày 7 và 8 quá lớn (cơ quan Khí tượng thủy văn đo được nơi cao nhất gần 1.000mm) đã gây ra trận lũ quá kinh hoàng; đỉnh lũ sông Hiếu tại huyện Cam Lộ lúc 9 giờ ngày 8/10/2020 vượt đỉnh lũ lịch sử 1983 đến 0,11m.

Đến cuối ngày 8/10, mực nước các sông lớn trên địa bàn đều đang giữ mức báo động 3.

Tải thẻ gameTheo Báo Quảng Trị, trong hai ngày qua đã xảy ra ngập lụt trên diện rộng ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố, thiệt hại nặng nhất các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ. Tại huyện Hướng Hóa, trong đêm 7 và sáng 8/10/2020, chính quyền huyện, xã cùng cơ quan chức năng di dời gần 1.100 hộ với gần 4.800 khẩu ở 7 xã Thuận, Thanh, Tân Thành, Tân Long, Hướng Việt, Hướng Phùng, thị trấn Lao Bảo (riêng ở thị trấn Lao Bảo gần 700 hộ) bị ngập sâu đến nơi an toàn.

Hiện đường vào trung tâm xã Hướng Linh bị sạt lở hai điểm, các loại phương tiện không qua lại được. Hiện đang có 4 người bị nước cuốn trôi từ chiều 7 và sáng 8/10/2020 đến nay vẫn chưa tìm thấy. Các lực lượng quân đội, biên phòng, công an và Nhân dân nỗ lực tổ chức tìm kiếm, cứu nạn.

Tải thẻ game Tại huyện Đakrông, nước trên các sông lên quá nhanh gây ngập nhiều xã; sạt lở nhiều điểm trên các tuyến giao thông, đường Hồ Chí Minh qua địa bàn đất đá sạt lở, chia cắt nhiều đoạn, giao thông tê liệt. Các xã vùng chiến khu xưa Ba Lòng, Triệu Nguyên bị ngập sâu hơn 2 m. Với phương châm cứu người trước hết, huyện tập trung lực lượng di dời kịp thời được hơn 570 hộ với 2.500 nhân khẩu đến nơi an toàn trước 0 giờ ngày 8/10/2020 nên không có thiệt hại về người. Các huyện đồng bằng Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, thị xã Quảng Trị nước ngập lênh láng. Nhiều xã thuộc vùng ven sông Ô Lâu của Hải Lăng nước lũ tràn vào nhà ngập sâu từ 1,5 - 2 mét.

Tải thẻ gameTại huyện Cam Lộ nước lũ gây ngập rất nặng ở các xã ven sông Hiếu gồm: xã Cam Tuyền, Cam Hiếu, Cam Thủy, thị trấn Cam Lộ…Tại xã Cam Tuyền nước lên ngập 2 đến 3 mét, nhiều nhà dân ngập đến mái, giao thông đi lại hoàn toàn tê tiệt. Ngay trong đêm, các hộ dân bị ngập lũ đều được di dời kịp thời đến các nhà cao hơn nên đảm bảo an toàn tính mạng. Toàn tỉnh Quảng Trị đã kịp di dời hơn 12.000 người dân từ vùng thấp trũng đến nơi an toàn trước khi ngập lũ.

Km50+200 tại QL9 bị sạt lở gây ách tắc đã thông xe - ảnh: Báo Giao thông
Km50+200 tại QL9 bị sạt lở gây ách tắc đã thông xe - ảnh: Báo Giao thông
Lực lượng chức năng huyện Cam Lộ tiếp cận một ngôi nhà ngập sâu trong lũ - Ảnh: NLĐ
Lực lượng chức năng huyện Cam Lộ tiếp cận một ngôi nhà ngập sâu trong lũ - Ảnh: NLĐ

 

Chợ Phong Thủy - TP Huế
Chợ Phong Mỹ (Phong Điều, Thừa Thiên-Huế) ngập trong nước lũ

 

T/H

Ý kiến bạn đọc


Phó Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện Thành phố bảo kê cho cát tặc

(VnMedia) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định Thành phố không bao giờ có chuyện bảo kê, dung túng cho các đối tượng vi phạm pháp luật, khai thác cát sỏi trái phép.

Vận hành thử hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông để hoàn thiện đánh giá an toàn

(VnMedia) - Từ ngày 12-31/12, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông bắt đầu vận hành thử toàn bộ hệ thống để hoàn thành việc giá an toàn.

"Bãi cát đẹp, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép"

(VnMedia) - Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về vấn đề cát tặc, đại diện huyện Phúc Thọ ví von" bãi cát đẹp như gái 18, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép". Trước tình trạng cát tặc hoành hành, người dân bức xúc mang cả kèn trống vào cả nhà Chủ tịch xã gây áp lực.

Nhiệt độ Bắc Bộ tăng nhẹ, vùng núi cao vẫn có băng giá

(VnMedia) - Dù thời tiết Bắc Bộ đêm nay được dự báo tăng nhẹ, thấp nhất ở vùng đồng bằng là từ 13-15 độ, nhưng vùng núi cao vẫn được cảnh báo có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Thị trường bất động sản nhà ở cho thuê đang phục hồi ấn tượng

(VnMedia)- Năm 2020 được đánh giá là năm của rất nhiều bất ổn. Mặc dù vậy, thị trường bất động sản nhà ở để cho thuê đã cho thấy khả năng phục hồi ấn tượng...
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });