Trung Quốc bám theo chiến hạm của Mỹ ở Eo biển Đài Loan

0
0

 - Trung Quốc cho biết nước này đã bám theo một tàu chiến của Hải quân Mỹ khi con tàu này đi qua Eo biển Đài Loan và đã ra lệnh cho các lực lượng trong khu vực được đặt trong tình trạng báo động cao khi căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang.

Tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang tên USS Barry của Mỹ
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang tên USS Barry của Mỹ

Phát ngôn viên của Chiến khu Đông bộ của Trung Quốc - ông Zhang Chunxuan cho biết, các lực lượng hải quân và không quân nước này đã được huy động để giám sát chặt chẽ tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang tên USS Barry của Mỹ.

Ông Zhang cho hay Mỹ gần đây liên tục phát đi “tín hiệu sai lầm” đối với lực lượng ủng hộ độc lập cho Đài Loan - một khu vực mà Trung Quốc luôn tuyên bố là một phần lãnh thổ không thể thiếu của họ và sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất đất nước nếu cần.

T?i th? gameMặc dù Eo biển Đài Loan là tuyến đường biển mở nhưng Trung Quốc cực kỳ nhạy cảm với mọi động thái quân sự của Mỹ trong khu vực trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa Bắc Kinh và Washington về Đài Loan, Biển Đông, tranh chấp thương mại và các vấn đề khác.

Mỹ “đang làm phương hại nghiêm trọng hòa bình và sự ổn định ở khu vực Eo biển Đài Loan. Chúng tôi yêu cầu Mỹ dừng gây rối thông qua các lời nói và hành động ở Eo biển Đài Loan”, ông Zhang kêu gọi.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho hay, tàu Barry “đã tiến hành một chuyến đi định kỳ qua Eo biển Đài Loan, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế."

“Hoạt động đi qua Eo biển Đài Loan của tàu chiến Mỹ thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương tự do và rộng mở. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay qua, đi tàu và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, tuyên bố của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nhấn mạnh.

T?i th? gameVấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn duy trì một mối quan hệ gắn bó, thân thiết với Đài Loan.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến, và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

T?i th? gameKể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ.

Tình hình càng nghiêm trọng khi Mỹ cũng tăng cường giúp đỡ cho Đài Loan, đặc biệt trong vấn đề vũ khí, quân sự. Quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều lần lên xuống thất thường và bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Mỗi lần Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì nước này đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh: Nhân sự để bầu được lựa chọn chặt chẽ, dân chủ

(VnMedia) - Liên quan đến việc bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND TP và một số Ủy viên UBND nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Các đồng chí được UBND Thành phố giới thiệu lần này đều là cán bộ có năng lực, được lựa chọn nghiêm túc, chặt chẽ, dân chủ, công khai.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện Thành phố bảo kê cho cát tặc

(VnMedia) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định Thành phố không bao giờ có chuyện bảo kê, dung túng cho các đối tượng vi phạm pháp luật, khai thác cát sỏi trái phép.

Vận hành thử hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông để hoàn thiện đánh giá an toàn

(VnMedia) - Từ ngày 12-31/12, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông bắt đầu vận hành thử toàn bộ hệ thống để hoàn thành việc giá an toàn.

"Bãi cát đẹp, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép"

(VnMedia) - Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về vấn đề cát tặc, đại diện huyện Phúc Thọ ví von" bãi cát đẹp như gái 18, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép". Trước tình trạng cát tặc hoành hành, người dân bức xúc mang cả kèn trống vào cả nhà Chủ tịch xã gây áp lực.

Nhiệt độ Bắc Bộ tăng nhẹ, vùng núi cao vẫn có băng giá

(VnMedia) - Dù thời tiết Bắc Bộ đêm nay được dự báo tăng nhẹ, thấp nhất ở vùng đồng bằng là từ 13-15 độ, nhưng vùng núi cao vẫn được cảnh báo có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });