Trung Quốc “như ngồi trên đống lửa” trước nước cờ mới của Mỹ

0
0

 - Chỉ hơn một tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ (3/11), hai trợ lý an ninh quốc gia hàng đầu của Tổng thống Trump sẽ có chuyến thăm đến Ấn Độ để tham gia các cuộc họp với nội dung chính là đối phó với ảnh hưởng ngày càng gia tăng trên toàn cầu của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

Khi cuộc đua giữa ông Trump và đối thủ Biden đang ngày càng nóng lên trước giờ G, các cuộc hội đàm trong tuần này giữa quan chức hai nước Mỹ và Ấn Độ ở thủ đô New Delhi phần lớn đều tập trung vào mục tiêu tăng cường phát đi thông điệp đối phó với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày mai (27/10) sẽ có cuộc gặp với những người đồng cấp của họ trong các cuộc đối thoại an ninh và chiến lược. Sau đó, ông Pompeo sẽ đến thăm Sri Lanka, Maldives và Indonesia. Những nước này đều đang mắc kẹt trong cuộc “co kéo” giành giật ảnh hưởng giữa Washington và Bắc Kinh. Chiến dịch vận động chống Trung Quốc của Mỹ đang được đẩy mạnh khi Tổng thống Trump tìm cách khắc họa hình ảnh đối thủ Biden là người yếu ớt, nhu nhược trước Trung Quốc.

T?i th? gameChuyến thăm của ông Pompep và ông Esper diễn ra vào thời điểm căng thẳng giữa New Delhi và Bắc Kinh leo thang. Ấn Độ và Trung Quốc đã có những cuộc đụng độ đổ máu ở khu vực biên giới tranh chấp kể từ hồi tháng Năm.

Vì vậy, có thể nói, chuyến thăm của hai quan chức ngoại giao và quân sự Mỹ đến New Delhi với mục tiêu tập hợp một liên minh đối phó với Trung Quốc vào thời điểm này là thuận lợi khi Ấn Độ đang không hài lòng với những hành động của Trung Quốc trong những tháng vừa qua.

T?i th? gameVề phần mình, Mỹ ngày càng đối đầu quyết liệt với Trung Quốc. Hai cường quốc hàng đầu thế giới đang mâu thuẫn với nhau trong một loạt vấn đề, từ đại dịch Covid-19, thương mại, công nghệ, Đài Loan, Tây Tạng, Hồng Kông, nhân quyền và Biển Đông.

T?i th? gameNgoại trưởng Pompeo không giấu diếm mục tiêu của chính quyền Tổng thống Trump trong việc cô lập Trung Quốc. Hồi tuần trước, khi được hỏi về chuyến thăm đến Ấn Độ, Ngoại trưởng Pompeo cho biết: "Tôi chắc chắn rằng các cuộc họp của tôi bao gồm những cuộc thảo luận về việc làm thế nào để các nước tự do có thể hợp tác với nhau chặn đứng các mối đe dọa gây ra từ Trung Quốc.”

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm 10 ca mắc mới nhập cảnh, hơn 20.000 người đang cách ly

(VnMedia) - Chiều ngày 08/12, Bộ Y tế công bố thêm 10 ca bệnh COVID-19. Các ca mắc mới (BN1368 - BN1377) là các ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại Khánh Hòa TP. Hồ Chí Minh và Quảng Nam. Cả nước hiện có 20.262 trường hợp đang cách ly.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh: Nhân sự để bầu được lựa chọn chặt chẽ, dân chủ

(VnMedia) - Liên quan đến việc bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND TP và một số Ủy viên UBND nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Các đồng chí được UBND Thành phố giới thiệu lần này đều là cán bộ có năng lực, được lựa chọn nghiêm túc, chặt chẽ, dân chủ, công khai.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện Thành phố bảo kê cho cát tặc

(VnMedia) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định Thành phố không bao giờ có chuyện bảo kê, dung túng cho các đối tượng vi phạm pháp luật, khai thác cát sỏi trái phép.

Vận hành thử hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông để hoàn thiện đánh giá an toàn

(VnMedia) - Từ ngày 12-31/12, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông bắt đầu vận hành thử toàn bộ hệ thống để hoàn thành việc giá an toàn.

"Bãi cát đẹp, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép"

(VnMedia) - Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về vấn đề cát tặc, đại diện huyện Phúc Thọ ví von" bãi cát đẹp như gái 18, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép". Trước tình trạng cát tặc hoành hành, người dân bức xúc mang cả kèn trống vào cả nhà Chủ tịch xã gây áp lực.
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });