Bang nào sẽ quyết định số phận của Tổng thống Trump?

0
0

 - Không chỉ người dân trên toàn nước Mỹ mà rất nhiều người dân trên thế giới đang nín thở chờ xem kết quả của một cuộc bầu cử được miêu tả là hết sức kịch tính khi hai ứng cử viên đang bám đuổi sát nút nhau. Người ta chờ đợi xem liệu Tổng thống Trump - một nhà lãnh đạo hết sức đặc biệt, có thể lặp lại lịch sử, tạo nên điều kỳ diệu của năm 2016.

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump

Các cử tri Mỹ đã xếp hàng đi bỏ phiếu từ 5h30 sáng để lựa chọn người sẽ lãnh đạo nước Mỹ trong 4 năm tiếp theo của họ.

T?i th? gameMột đất nước với những người dân mệt mỏi và bị chia rẽ bởi căng thẳng sắc tộc và cuộc khủng hoảng nghiêm trọng gây ra bởi đại dịch Covid-10 dường như đang quyết tâm nói lên tiếng nói của mình. Điều đó được thể hiện qua việc số lượng cử tri đi bỏ phiếu năm nay tăng mạnh, cả qua hình thức bỏ phiếu qua thư, bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu trực tiếp.

Đến thời điểm hiện tại, ứng cử viên Biden đang ngược dòng thắng thế Tổng thống Trump khi giành được 131 phiếu đại cử tri, tạm thời bỏ khá xa Tổng thống Trump (98 phiếu).

Tổng thống Trump và đối thủ Biden hiện đang bám đuổi sát nút ở Florida và Ohio sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa ở  những bang chiến trường then chốt này. Ông Trump sẽ cần phải thắng ở Florida nếu muốn tiếp tục ở lại Nhà Trắng nhiệm kỳ 2. Không rõ là làm thế nào ông Trump có thể có được 270 phiếu đại cử tri nếu không giành được Florida. Hiện tại, hai ứng cử viên đều hòa nhau ở Florida với tỉ lệ ủng hộ 49%.

Nếu ông Biden giành được Ohio, đó là dấu hiệu ông có thể lấy lại cái gọi là “bức tường xanh” gồm một loạt các bang ở trung tây – những bang từng liên tục bỏ phiếu cho ứng cử viên của Đảng Dân chủ trong suốt hơn 20 năm trước khi Tổng thống Trump phá bỏ bức tường này trong cuộc bầu cử năm 2016.

T?i th? gameNgoài Ohio, “bức tường xanh” gồm có các bang Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

Nếu ông Biden giành được các bang chiến trường mà bà Hillary Clinton giành được năm 2016 gồm Nevada, Colorado, New Hampshire, Minnesota và sau đó lấy lại “bức tường xanh” thì ông Biden đương nhiên thẳng tiến vào Nhà Trắng.

T?i th? gameCách đây 4 năm, Tổng thống Trump đã khiến Đảng Dân chủ choáng váng khi xuyên thủng “bức tường xanh”. Những chiến thắng đó đã giúp ông bước vào Văn phòng Bầu dục, trở thành Nhà lãnh đạo của siêu cường Mỹ trong ánh mắt  ngỡ ngàng của hàng triệu người.

Các cuộc thăm dò dư luận cuối cùng trước Ngày Bầu cử cho thấy ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden đang dẫn trước ở hầu hết các bang chiến trường nhưng những người ủng hộ Tổng thống Trump đang xuất hiện với số lượng lớn ở các điểm bầu cử trong Ngày Bầu cử.

Theo kết quả sơ bộ ban đầu, tại Florida – một bang phải thắng, hai ứng cử viên đang bám đuổi sát nút nhau.

T?i th? gameỞ quận Pinellas – khu vực chủ chốt của bang Florida, với 76% số phiếu được kiểm cho thấy, có 53% người dân bầu chọn cho ông Biden trong khi 45% lá phiếu bỏ cho ông Trump. Tuy nhiên, kết quả ban đầu đã bao gồm những lá phiếu qua thư – những lá phiếu thiên về ông Biden. Vì thế, vào buổi tối, khi các lá phiếu trực tiếp được bỏ, Tổng thống Trump có thể sẽ làm đảo chiều tình hình.

Có thể nói, Tổng thống Trump sẽ phải dựa nhiều vào những lá phiếu trực tiếp bởi lực lượng người ủng hộ ông đa số muốn đi bỏ phiếu trực tiếp. Trong khi đó, ứng cử viên của Đảng Dân chủ có vẻ như phải dựa nhiều hơn vào số phiếu bầu qua thư.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Phó Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện Thành phố bảo kê cho cát tặc

(VnMedia) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định Thành phố không bao giờ có chuyện bảo kê, dung túng cho các đối tượng vi phạm pháp luật, khai thác cát sỏi trái phép.

Vận hành thử hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông để hoàn thiện đánh giá an toàn

(VnMedia) - Từ ngày 12-31/12, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông bắt đầu vận hành thử toàn bộ hệ thống để hoàn thành việc giá an toàn.

"Bãi cát đẹp, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép"

(VnMedia) - Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về vấn đề cát tặc, đại diện huyện Phúc Thọ ví von" bãi cát đẹp như gái 18, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép". Trước tình trạng cát tặc hoành hành, người dân bức xúc mang cả kèn trống vào cả nhà Chủ tịch xã gây áp lực.

Nhiệt độ Bắc Bộ tăng nhẹ, vùng núi cao vẫn có băng giá

(VnMedia) - Dù thời tiết Bắc Bộ đêm nay được dự báo tăng nhẹ, thấp nhất ở vùng đồng bằng là từ 13-15 độ, nhưng vùng núi cao vẫn được cảnh báo có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Thị trường bất động sản nhà ở cho thuê đang phục hồi ấn tượng

(VnMedia)- Năm 2020 được đánh giá là năm của rất nhiều bất ổn. Mặc dù vậy, thị trường bất động sản nhà ở để cho thuê đã cho thấy khả năng phục hồi ấn tượng...
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });