Bầu cử Mỹ: Khi nào sẽ có kết quả ai là người chiến thắng?

0
0

 - Mặc dù kết quả ai là người chiến thắng có thể sẽ nhanh chóng trở nên rõ ràng ngay trong đêm bầu cử, nhưng với bối cảnh đặc biệt khi cuộc bầu cử ở Mỹ năm nay diễn ra vào đại dịch Covid-19, số lượng phiếu bầu qua thư tăng vọt, nhiều bang sẽ không thể công bố kết quả đầy đủ sớm như mong đợi.

Tổng thống Trump và đối thủ Biden
Tổng thống Trump và đối thủ Biden

Tờ New York Times đã hỏi các quan chức của các bang và Quận Columbia về tiến trình báo cáo kết quả kiểm phiếu và số lượng phiếu mà họ dự tính được kiểm cho đến trưa ngày thứ Tư (4/11) – ngày sau Ngày Bầu cử. Câu trả lời là nhiều bang sẽ không hoàn tất được công tác kiểm phiếu và công bố kết quả ngay trong đêm bầu cử.

T?i th? gameThậm chí ngay cả khi những phiếu bầu sớm và bầu trực tiếp đã được kiểm thì vẫn còn một số lượng lớn số phiếu chưa được xử lý. Chỉ 8 bang có thể công bố kết quả không chính thức với 98% tổng số phiếu được kiểm vào trưa ngày sau Ngày Bầu cử (tức là vào ngày 4/11). 22 bang và Quận Columbia cho phép các lá phiếu có dấu bưu điện đến sau Ngày Bầu cử. Vì thế, thời gian sẽ phụ thuộc vào việc khi nào thì cử tri gửi lá phiếu đi.

New York và Alaska sẽ không công bố kết quả kiểm phiếu qua thư vào đêm bầu cử. (Rhode Island cũng có kế hoạch không công bố kết quả phiếu bầu qua mail trong đêm bầu cử). Giới chức ở Michigan và Pennsylvania – hai bang chiến địa then chốt, thông báo kết quả kiểm phiếu đầy đủ sẽ chỉ có được sau vài ngày.

Tình trạng gia tăng bỏ phiếu qua thư cũng có thể dẫn đến nhiều lá phiếu tạm thời và điều này làm gia tăng số phiếu được kiểm sau này. Ở nhiều bang, tại các điểm bỏ phiếu, các cư tri mà tư cách của họ bị nghi ngờ thì họ sẽ bỏ một lá phiếu tạm thời. Lá phiếu này sẽ được để sang một bên và chỉ được kiểm sau khi tư cách của họ được kiểm chứng.

Thường thì số phiếu tạm thời không đủ lớn để gây ảnh hưởng nhưng có bằng chứng thông qua quá trình bỏ phiếu sớm cho thấy, cuộc bầu cử năm nay rất khác. Các cử tri ở ít nhất 22 bang được yêu cầu bỏ phiếu tạm thời nếu họ ban đầu yêu cầu bỏ phiếu qua thư nhưng lại quyết định đi bỏ phiếu trực tiếp (các bang khác có những phương pháp khác nhau để ngăn chặn tình trạng bỏ phiếu hai lần). Những phiếu tạm thời này thường là những lá phiếu cuối cùng được xem xét và được kiểm.

Kết quả của một cuộc bầu cử chưa bao giờ là chính thức cho đến khi có xác nhận cuối cùng và xác nhận này thường chỉ có ở mỗi bang vào những tuần sau bầu cử.

Kết quả vào đầu hay cuối đêm bầu cử có thể sẽ sai lệch.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh: Nhân sự để bầu được lựa chọn chặt chẽ, dân chủ

(VnMedia) - Liên quan đến việc bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND TP và một số Ủy viên UBND nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Các đồng chí được UBND Thành phố giới thiệu lần này đều là cán bộ có năng lực, được lựa chọn nghiêm túc, chặt chẽ, dân chủ, công khai.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện Thành phố bảo kê cho cát tặc

(VnMedia) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định Thành phố không bao giờ có chuyện bảo kê, dung túng cho các đối tượng vi phạm pháp luật, khai thác cát sỏi trái phép.

Vận hành thử hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông để hoàn thiện đánh giá an toàn

(VnMedia) - Từ ngày 12-31/12, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông bắt đầu vận hành thử toàn bộ hệ thống để hoàn thành việc giá an toàn.

"Bãi cát đẹp, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép"

(VnMedia) - Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về vấn đề cát tặc, đại diện huyện Phúc Thọ ví von" bãi cát đẹp như gái 18, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép". Trước tình trạng cát tặc hoành hành, người dân bức xúc mang cả kèn trống vào cả nhà Chủ tịch xã gây áp lực.

Nhiệt độ Bắc Bộ tăng nhẹ, vùng núi cao vẫn có băng giá

(VnMedia) - Dù thời tiết Bắc Bộ đêm nay được dự báo tăng nhẹ, thấp nhất ở vùng đồng bằng là từ 13-15 độ, nhưng vùng núi cao vẫn được cảnh báo có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });