Bộ trưởng Bộ Công an: Xem xét xử lý hình sự việc sử dụng giấy tờ, bằng cấp giả

0
0

 - Trả lời Đại biểu Quốc hội Phan Thị Bình Thuận về các giải pháp xử lý tình trạng sử dụng bằng cấp giả, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, trước đây, với người sử dụng giấy tờ giả hầu như nặng về xử lý hành chính, nhưng nay đã đến mức phải xử lý hình sự.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn trước Quốc hội về vấn đề bằng cấp giả

Trong đội ngũ cán bộ cũng có nhiều người đã sử dụng những giấy tờ giả

T?i th? gameTheo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, hiện nay, tình trạng các đối tượng giả mạo các trang web rồi quảng bá các dịch vụ làm giấy tờ giả, chứng chỉ giả, với nhiều mức giá đã diễn ra một cách công khai trên hệ thống mạng Internet. Bộ Công an vừa qua cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng triệt phá nhiều tổ chức, băng nhóm làm, sản xuất, những đường dây làm giấy tờ giả, chứng chỉ giả, thậm chí có những tổ chức quy mô rất lớn. Có những vụ thu đến 1.500 các mẫu dấu, các công cụ máy móc để phục vụ cho việc làm tài liệu giả, con dấu giả.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận có thể tự thực hiện được hầu hết tất cả các công đoạn của việc làm giấy tờ, chứng chỉ giả, từ việc chế tạo các phôi bằng cho đến chữ ký, con dấu, tự ký đóng dấu lên tài liệu. Các đối tượng cũng sẵn sàng nhận làm giả hầu hết các loại giấy tờ, chứng chỉ giả, kể cả bằng tốt nghiệp các trường đại học. Ví dụ như: Đại học Y, Đại học Dược để hành nghề, bằng lái xe giả rồi các bằng tốt nghiệp để phục vụ cho đề bạt tuyển dụng cán bộ.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, những loại đối tượng này thường là 2 nhóm, một là làm giấy tờ giả để hoạt động lừa đảo, hai là để phục vụ cho tuyển dụng cán bộ, đánh giá cán bộ, năng lực cán bộ và những việc như vậy. Ngay trong đội ngũ cán bộ cũng có nhiều người đã sử dụng những giấy tờ giả này.

T?i th? gameBộ trưởng Bộ Công an: Xem xét xử lý hình sự người sử dụng bằng cấp giả - nguồn Video: THQP

Đã đến lúc xử lý hình sự

Về những giải pháp,Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng, trước hết cũng phải tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo các cơ quan chức năng và người dân về những phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm làm các giấy tờ giả cũng như quảng bá, mua bán các giấy tờ giả trên internet.

Thứ hai, Bộ đang đề xuất các cơ quan tiến hành rà soát, phát hiện việc sử dụng băng văn bằng, chứng chỉ giả để xử lý theo nghiêm quy định pháp luật.

"Việc này trước đây, với một số người mà sử dụng giấy tờ giả hầu như nặng nhiều về xử lý hành chính, ít khi xử lý về hình sự. Nhưng chúng tôi thấy đã đến mức phải xử lý hình sự." - Bộ trưởng Bộ Công an nêu quan điểm.

T?i th? game"Ví dụ như anh sử dụng bằng lái xe giả, anh đi anh gây tai nạn, lúc ý là lại xử về tội gây tai nạn thôi, nhưng trước khi gây tai nạn đó đã sử dụng giấy tờ giả cũng rất nguy hiểm, trong trường hợp chưa gây tai nạn cũng có thể phải xử lý. Hoặc trong cán bộ, công chức cũng nặng nhiều về xử lý về hành chính, nhưng đã làm đến giấy tờ giả thì cũng phải nghiên cứu, đề xuất có những biện pháp để xử lý về hình sự" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

T?i th? gameNgười đứng đầu ngành Công an cũng nhấn mạnh giải pháp sử dụng các biện pháp tập trung đấu tranh để bóc gỡ những đường dây, những ở nhóm làm giấy tờ giả.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội: Ô tô đỗ, đi trên vỉa hè thì “đá giời cũng vỡ”

(VnMedia) - "Vỉa hè không phải làm để cho đỗ ôtô, vỉa hè chỉ dành cho người đi bộ hay những hoạt động có tính chất nhẹ nhàng. Nếu để ô tô đỗ, đi trên vỉa hè thì đá giời cũng vỡ", Phó Ban Tuyên giáo Hà Nội Phạm Thanh Học nêu quan điểm.

Viễn thông Thanh Hóa đạt Giải vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 21 doanh nghiệp, trong đó có duy nhất Viễn thông Thanh Hóa là doanh nghiệp dịch vụ lớn được trao giải.

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 10 tỉnh, thành phố

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn nhân sự UBND 10 tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Bình Định, Tiền Giang, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Thái Bình, Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Bình Thuận.

Đừng bỏ lỡ cuộc “nội chiến” của những ngôi sao vàng trên truyền hình MyTV

(VnMedia) - Không khí những ngày cuối của năm 2020 đang dần nóng lên bởi tới đây người hâm mộ sẽ có dịp hội ngộ những ngôi sao sáng trong làng bóng đá Việt ở cuộc so tài giữa đội tuyển quốc gia Việt Nam và đội U22 Việt Nam.

Tháng 1/2021, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng hầu tòa

(VnMedia) - Trong tháng 1/2021 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai"...
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });