Bộ Tứ quyền lực phô trương sức mạnh thị uy Trung Quốc

0
0

 - Lực lượng Hải quân 4 nước gồm Ấn Độ, Mỹ, Australia và Nhật Bản hôm qua (17/11) đã tổ chức một cuộc diễn tập quân sự ở Biển Bắc Arabian trong giai đoạn hai của một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn. Đây là một phần trong sáng kiến khu vực nhằm đối phó với sự nổi lên ngày một đáng lo ngại của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cuộc tập trận hải quân Malabar “nhấn mạnh đến lập trường chung của 4 nền dân chủ mạnh về các vấn đề hàng hải”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã nói như vậy.

Đây là lần thứ hai 4 nước Ấn Độ, Mỹ, Australia và Nhật Bản - một nhóm còn được gọi dưới cái tên không chính thức là Bộ Tứ, tham gia vào một cuộc tập trận chung có quy mô như thế này. Giai đoạn đầu của cuộc tập trận đã diễn ra từ ngày 3-6/11 ở vịnh Bengal.

T?i th? gameGiai đoạn hai của cuộc tập trận sẽ tập trung vào các hoạt động diễn tập của nhóm tàu sân bay chiến đấu Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ và nhóm tàu sân bay tấn công Nimitz của Hải quân Mỹ.

T?i th? gameTàu khu trục Ballarat của Australia, tàu khu trục Murasame của Nhật Bản và các tàu ngầm, máy bay cũng tham gia vào các cuộc diễn tập.

Cuộc tập trận diễn ra vào thời điểm đang có căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Australia, căng thẳng kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như căng thẳng quân sự giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Cái gọi là “Bộ Tứ” gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ và Australia được xem là phương tiện để đối phó lại với ảnh hưởng của Trung Quốc trong bối cảnh nước này trong nhiều thập kỷ qua đã đầu tư rất mạnh tay vào kế hoạch hiện đại hóa quân đội.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Phó Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện Thành phố bảo kê cho cát tặc

(VnMedia) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định Thành phố không bao giờ có chuyện bảo kê, dung túng cho các đối tượng vi phạm pháp luật, khai thác cát sỏi trái phép.

Vận hành thử hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông để hoàn thiện đánh giá an toàn

(VnMedia) - Từ ngày 12-31/12, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông bắt đầu vận hành thử toàn bộ hệ thống để hoàn thành việc giá an toàn.

"Bãi cát đẹp, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép"

(VnMedia) - Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về vấn đề cát tặc, đại diện huyện Phúc Thọ ví von" bãi cát đẹp như gái 18, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép". Trước tình trạng cát tặc hoành hành, người dân bức xúc mang cả kèn trống vào cả nhà Chủ tịch xã gây áp lực.

Nhiệt độ Bắc Bộ tăng nhẹ, vùng núi cao vẫn có băng giá

(VnMedia) - Dù thời tiết Bắc Bộ đêm nay được dự báo tăng nhẹ, thấp nhất ở vùng đồng bằng là từ 13-15 độ, nhưng vùng núi cao vẫn được cảnh báo có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Thị trường bất động sản nhà ở cho thuê đang phục hồi ấn tượng

(VnMedia)- Năm 2020 được đánh giá là năm của rất nhiều bất ổn. Mặc dù vậy, thị trường bất động sản nhà ở để cho thuê đã cho thấy khả năng phục hồi ấn tượng...
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });