Chuyên gia lo ngại về một quy định trong Luật Bảo vệ môi trường vừa thông qua

0
0

 - Mặc dù Luật Bảo vệ môi trường vừa chính thức được Quốc hội thông qua chiều 17/11, với số phiếu đồng ý rất cao (91,91%), nhưng có một điểm đặc biệt quan trọng của Luật này đã nhận được ý kiến lo ngại của nhà khoa học Hoàng Dương Tùng.

TS Hoàng Dương Tùng

Ngay trước khi dự luật này được thông qua, TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã khẩn thiết nêu lên một vấn đề mà ông cho là rất nghiêm trọng, là “bước thụt lùi” của Luật.

Theo Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, quy định "đối với các thông số đã được quan trắc tự động  liên tục thì không phải quan trắc định kỳ" đã “đi ngược với các Luật Bảo vệ môi trường trước đây, ngược với thế giới, ngược với khoa học". Lý do là bởi việc quan trắc tự động “chưa bao giờ thay thế được quan trắc định kỳ đối với các thông số được quy định trong các quy chuẩn, tiêu chuẩn đã ban hành.”

“Đơn giản là vì  cho đến nay trên thế giới nó CHƯA được công nhận là PHƯƠNG PHÁP TIÊU CHUẨN (như các phương pháp định kỳ), vì vậy nó rất cần để theo dõi cảnh báo đối với nguồn thải lớn, nhưng không dùng để thanh tra xử phạt. Vì vậy không có luật Bảo vệ Môi trường nào trên thế giới lại dám quy định như thế này, kể cả các nước phát triển” - TS Hoàng Dương Tùng nhấn mạnh.

Đáng chú ý, theo Chủ tịch Hội không khí sạch Việt Nam, cơ quan trình dự thảo là Bộ TN&MT vẫn cương quyết đưa vào mặc dù đã có nhiều ý kiến chuyên gia góp ý đề nghị bỏ quy định này. Bất ngờ hơn khi trước đó, tại buổi đối thoại hôm 5/11, chính Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cũng đã nói sẽ sửa dự thảo Luật với tinh thần “luật không tiến được cũng đừng thụt lùi.”

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội: Ô tô đỗ, đi trên vỉa hè thì “đá giời cũng vỡ”

(VnMedia) - "Vỉa hè không phải làm để cho đỗ ôtô, vỉa hè chỉ dành cho người đi bộ hay những hoạt động có tính chất nhẹ nhàng. Nếu để ô tô đỗ, đi trên vỉa hè thì đá giời cũng vỡ", Phó Ban Tuyên giáo Hà Nội Phạm Thanh Học nêu quan điểm.

Viễn thông Thanh Hóa đạt Giải vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 21 doanh nghiệp, trong đó có duy nhất Viễn thông Thanh Hóa là doanh nghiệp dịch vụ lớn được trao giải.

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 10 tỉnh, thành phố

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn nhân sự UBND 10 tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Bình Định, Tiền Giang, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Thái Bình, Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Bình Thuận.

Đừng bỏ lỡ cuộc “nội chiến” của những ngôi sao vàng trên truyền hình MyTV

(VnMedia) - Không khí những ngày cuối của năm 2020 đang dần nóng lên bởi tới đây người hâm mộ sẽ có dịp hội ngộ những ngôi sao sáng trong làng bóng đá Việt ở cuộc so tài giữa đội tuyển quốc gia Việt Nam và đội U22 Việt Nam.

Tháng 1/2021, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng hầu tòa

(VnMedia) - Trong tháng 1/2021 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai"...
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });