Đại biểu Quốc hội: 89% rừng bị mất là do chuyển mục đích sử dụng

0
0

 - “Trong 5 năm qua, theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, diện tích rừng bị mất do chặt phá là 11%, trong khi 89% rừng bị mất là do chuyển mục đích sử dụng" - đại biểu Triệu Thị Thu Phương (Bắc Kạn) dẫn chứng.

Sáng 3/11, trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội, các đại biểu đã đặc biệt quan tâm, cho ý kiến về việc phá rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang mục đích khác hay làm thủy điện.

Là người phát biểu đầu tiên, ĐB Phan Thái Bình (Quảng Nam) đề nghị Chính phủ phải rà soát, đánh giá lại toàn bộ tác động, mức độ an toàn của hệ thống hồ chứa, hồ thủy điện, thông tin rộng rãi để người dân hiểu rõ.

ĐB tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị xem lại việc trồng rừng thay thế ở các dự án thủy điện, thủy lợi, nhất là vị trí trồng, loại cây trồng, cách trồng để tránh được tình trạng thay thế cây lớn, lâu năm có chức năng phòng hộ bằng các loại cây không có chức năng phòng hộ hoặc ở vị trí không có khả năng phòng hộ.

Cho biết khi lý giải về những ảnh hưởng thiên tai vừa qua, có ý kiến giải thích là do ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, đất khô bị mưa lớn kéo dài dẫn đến sạt lở... Tuy nhiên, ĐB Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) đánh giá, các lý giải đó là chưa đủ.

“Trong thời gian qua, chúng ta đã mất diện tích rừng tự nhiên quá nhiều, khiến cho hậu quả thiên tai dữ dội hơn, nặng nề hơn. Nhìn vào mưa lũ và hậu quả miền Trung vừa qua càng thấm thía và thấy cái giá phải trả cho việc mất rừng lớn như thế nào"- ĐB Thắng nói.

Tải thẻ gameTheo ĐB Thắng, trong 20 năm qua, các dự án thủy điện nhỏ được xây dựng nhiều, cùng với việc phát triển phục vụ sinh kế khiến cho diện tích rừng tự nhiên bị thu hẹp; trong khi đó, độ che phủ rừng hàng năm tuy tăng song không nói lên được nhiều điều về độ che phủ, sức chống chọi thiên tai.

"Mất rừng, mất khả năng điều tiết nước thì đương nhiên khiến lũ lụt đi nhanh hơn, mạnh hơn, tai họa lớn hơn", ĐB Thắng nhấn mạnh.

ĐB Triệu Thị Thu Phương (Bắc Kạn) thì cho rằng, rừng có vị trí vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, nhất là hiện nay tình hình biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.

ĐBQH Triệu Thị Thu Phương
ĐBQH Triệu Thị Thu Phương

Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chính sách hiệu quả trong bảo vệ, phát triển rừng, từ đó nâng cao độ che phủ rừng lên 42%, chính sách giao đất giao rừng là giải pháp mang tính đột phá.

Tải thẻ gameTuy nhiên, theo ĐB tỉnh Bắc Kạn, trong quá trình thực hiện, việc phát triển kinh tế xã hội gắn với phát triển lâm nghiệp chưa hiệu quả.

“Trong 5 năm qua, theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, diện tích rừng bị mất do chặt phá là 11%, trong khi 89% rừng bị mất là do chuyển mục đích sử dụng" - đại biểu Phương dẫn chứng.

Tải thẻ gameĐB Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang) cho rằng, qua thực tế mưa lũ ở miền Trung vừa qua, Chính phủ, ngành chức năng cần có đánh giá lại các dự án đầu tư thủy điện nhỏ, bởi thực tế, vẫn còn tác động xấu ở những dự án thủy điện nhỏ này, chứng tỏ công tác đánh giá tác động môi trường của dự án thủy điện còn nhiều vấn đề.

ĐB Phan Thanh Bình (Quảng Nam) cho rằng, từ thực tiễn của Quảng Nam nói riêng và miền Trung nói chung sau khi xảy ra sự cố thiên tai, sắp tới trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về đồng bào dân tộc thiểu số miền núi nên có cơ chế hỗ trợ thóc gạo cho đồng bào, để nông dân không phải trồng lúa rẫy, giữ rẫy làm rừng.

Tải thẻ game"Khuyến khích trồng rừng gỗ lớn, cây bản địa, đặc biệt quan tâm đến các dự án thủy điện, thủy lợi phải chuyển mục đích sử dụng rừng, phải xem lại công tác trồng rừng thay thế, đặc biệt là rừng phòng hộ, bởi thực tế, thu hồi diện tích rừng ở vùng này có chức năng phòng hộ nhưng trồng bù nơi khác không còn chức năng phòng hộ nữa" - ông Bình nói.

(tổng hợp)

PV

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh: Nhân sự để bầu được lựa chọn chặt chẽ, dân chủ

(VnMedia) - Liên quan đến việc bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND TP và một số Ủy viên UBND nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Các đồng chí được UBND Thành phố giới thiệu lần này đều là cán bộ có năng lực, được lựa chọn nghiêm túc, chặt chẽ, dân chủ, công khai.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện Thành phố bảo kê cho cát tặc

(VnMedia) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định Thành phố không bao giờ có chuyện bảo kê, dung túng cho các đối tượng vi phạm pháp luật, khai thác cát sỏi trái phép.

Vận hành thử hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông để hoàn thiện đánh giá an toàn

(VnMedia) - Từ ngày 12-31/12, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông bắt đầu vận hành thử toàn bộ hệ thống để hoàn thành việc giá an toàn.

"Bãi cát đẹp, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép"

(VnMedia) - Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về vấn đề cát tặc, đại diện huyện Phúc Thọ ví von" bãi cát đẹp như gái 18, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép". Trước tình trạng cát tặc hoành hành, người dân bức xúc mang cả kèn trống vào cả nhà Chủ tịch xã gây áp lực.

Nhiệt độ Bắc Bộ tăng nhẹ, vùng núi cao vẫn có băng giá

(VnMedia) - Dù thời tiết Bắc Bộ đêm nay được dự báo tăng nhẹ, thấp nhất ở vùng đồng bằng là từ 13-15 độ, nhưng vùng núi cao vẫn được cảnh báo có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });