Đại biểu Quốc hội đề nghị tăng lượng biển số xe “đẹp” để tăng thu ngân sách quốc gia

0
0

 - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) gợi ý xem xét tăng số lượng biển số mà người dân có nhu cầu như 9999; 99999; 8888 ; 88888 hoặc 48A, 48B và 48C... để tăng thu nhập trong ngân sách quốc gia.

Tải thẻ game“Tôi có mấy kiến nghị là có nên hay không việc tăng số lượng biển số mà có nhu cầu, ví dụ như 9999, hoặc 99999 hoặc là 8888, hoặc 88888. Vì nhu cầu người dân người ta có thì mình có thể tăng biển số này để tăng thu nhập trong duy trì ngân sách. Vì có thể đấu giá biển số, có thể là biển số 48A, 48B và 48C, số này có thể tăng lên 10 số chẳng hạn, như vậy sẽ tăng thu nhập trong ngân sách quốc gia. Có nên hay không, đề nghị Ban soạn thảo cũng xem xét" - ĐB Nguyễn Ngọc Phương nêu vấn đề.

Tải thẻ gameTuy nhiên, ĐB tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị cần phải xác định như thế nào là biển số “đẹp” để đưa vào đấu giá, chống gian lận. “Đề nghị Ban soạn thảo quy định ban hành thực hiện đấu giá biển số xe bảo đảm công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho người dân lựa chọn biển số xe cơ giới thích hợp, đáp ứng nhu cầu chính đáng của bộ phận người dân, đồng thời phải đảm bảo công tác quản lý của nhà nước” - ông Phương nói.

Tải thẻ gameLiên quan đến quy định cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng, theo ĐB Phương, quy định cấp biển số bằng hình thức ngẫu nhiên và qua đấu giá nên có quy định được hướng dẫn cho 2 loại biển số. “Phần này tôi đề nghị giao cho Bộ Công an quy định về biển số, vì thực tế hiện nay trên biển số nào đẹp, biển số nào phù hợp là lực lượng công an rất rõ và người dân cũng rất rõ điểm này, cho nên tôi đề nghị là có quy định. Tuy nhiên, loại số ngẫu nhiên thì rất là dễ, còn loại số đấu giá phải có quy định trong đấu thầu" - ĐB Nguyễn Ngọc Phương nói.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương
ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương

Cùng góp ý cho điều khoản này, ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, quy định đấu giá biển số xe là rất cần thiết, sẽ tăng thu ngân sách rất lớn. “Nếu như hiện hành thì người có thu nhập thấp rất khó trúng được những biển số xe đẹp, tiêu cực khó tránh được trong lĩnh vực này. Quy định mới sẽ tạo sự cạnh tranh công khai, minh bạch, đáp ứng nhu cầu của người dân, giống như mua số sim đẹp, thống nhất giao cho Chính phủ quy định cụ thể" - ĐB Hòa nói.

Tải thẻ gameĐB Hồ Thị Kim Ngân (Bắc Kạn) thì cho rằng, việc thực hiện các biển số xe theo dự thảo luật sẽ được thực hiện thông qua 2 hình thức là cấp biển số bằng hình thức ngẫu nhiên và cấp biển số thông qua đấu giá sẽ khác nhau về nhiều phương diện, về tài sản công, tài sản cá nhân, có bị thu hồi hay không bị thu hồi.

“Nội dung này cần được đánh giá về nhu cầu, về điều kiện để tổ chức thực hiện, về tác động mà việc thực hiện cấp biển số xe đem lại cho hiệu quả quản lý, nhu cầu người dân trong xã hội” - ĐB Ngân đề nghị. ĐB tỉnh Bắc Kạn cũng đánh giá,  dự thảo luật và các văn bản giải trình, tiếp thu chưa thể hiện cách thức thực hiện 2 hình thức này.

“Chẳng hạn như biển số như thế nào thì được thực hiện đấu giá, biển số đẹp nhưng theo tiêu chí nào, biển số dạng nào thì thực hiện cấp số ngẫu nhiên, biển số xe được đưa ra bán đấu giá nhưng không bán được thì sẽ xử lý ra sao, điều kiện của người tham gia đấu giá... Đây là những vấn đề đặt ra cần được làm rõ để có được cái nhìn toàn diện về một nội dung mới có tác động đến đời sống xã hội và trật tự quản lý” - ĐB Hồ Thị Kim Ngân nói.

Tải thẻ gameTheo báo cáo giải trình, tiếp thu thì Chính phủ sẽ quy định đấu giá biển số được thực hiện thông qua các công ty đấu giá chuyên nghiệp, hoạt động độc lập theo quy định tại Luật Đấu giá tài sản. Tuy nhiên, ĐB Ngân cho biết, theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản thì tổ chức đấu giá tài sản gồm Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản và doanh nghiệp đấu giá tài sản. Trong dự thảo luật và hồ sơ trình chưa thể hiện phạm vi, quy mô, yêu cầu về việc tổ chức đấu giá biển số xe và mức độ đáp ứng của các loại hình tổ chức đấu giá.

“Việc Chính phủ dự kiến giao trực tiếp cho công ty đấu giá chuyên nghiệp mà không phải là giao cho tổ chức đấu giá tài sản chưa được làm rõ” - ĐB Hồ Thị Kim Ngân nêu rõ.

ĐBQH Hồ Thị Kim Ngân
ĐBQH Hồ Thị Kim Ngân

Tải thẻ gameGóp ý cho Dự thảo luật, ĐB Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận) phân tích: việc đấu giá biển số xe được thực hiện theo Luật Đấu giá tài sản, có nghĩa phải coi biển số xe là tài sản thì mới tổ chức đấu giá được.

“Như kinh nghiệm ở nước ngoài, việc đấu giá biển số xe là khi bán xe người ta tháo biển mang đi, khi mua xe mới là lắp vào. Bây giờ mà thực hiện theo Luật Đấu giá tài sản, trong khi đó không coi biển số là tài sản thì làm sao mà áp dụng được, cho nên tôi cũng đề nghị cần phải có những quy định cụ thể. Còn thế nào là biển số đẹp, tôi nghĩ nếu như không quy định cụ thể vấn đề này sẽ thành một câu chuyện tranh cãi. Bởi vì, thực tế đã có những biển tôi thích như trùng với ngày tháng năm sinh của tôi, tôi xin biển đó nhưng thực tế là không đẹp, nhưng tôi thích số đó, vậy xử lý trong tình huống đó như thế nào, tôi nghĩ rằng cần phải có quy định cụ thể” - ĐB Nguyễn Sĩ Cương nêu ý kiến.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Quản lý tổ bay nước ngoài lỏng lẻo, phải cách ly 10 ca F1

(VnMedia) - Một hãng bay của Thổ Nhĩ Kỳ đến Việt Nam không có xe chở các thành viên tổ bay chuyên dụng mà thuê xe riêng. Do vậy đã phải cách ly 10 ca F1, trong đó có 8 nhân viên tổ bay và 2 người tiếp xúc là người lái xe và nhân viên khách sạn…

Bộ trưởng Bộ Y tế: Xét nghiệm tất cả những ca bệnh có biểu hiện giống COVID-19

(VnMedia) - Cho biết hiện đang là thời điểm có các loại bệnh lây qua đường hô hấp có triệu chứng giống như COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các cơ sở y tế phải xét nghiệm hết những trường hợp này.

MyTV phát trực tiếp sự kiện đặc biệt - Liveshow Giáng sinh "Hanoi Retro Noel Party 2020”

(VnMedia) - Chương trình âm nhạc Giáng sinh "Hanoi Retro Noel Party 2020" do Nhà hát Lớn Hà Nội phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức, sẽ diễn ra tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám vào 20h ngày 24-12 tới đây. Truyền hình MyTV sẽ phát sóng trực tiếp liveshow âm nhạc đặc biệt cuối năm này.

Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội: Ô tô đỗ, đi trên vỉa hè thì “đá giời cũng vỡ”

(VnMedia) - "Vỉa hè không phải làm để cho đỗ ôtô, vỉa hè chỉ dành cho người đi bộ hay những hoạt động có tính chất nhẹ nhàng. Nếu để ô tô đỗ, đi trên vỉa hè thì đá giời cũng vỡ", Phó Ban Tuyên giáo Hà Nội Phạm Thanh Học nêu quan điểm.

Viễn thông Thanh Hóa đạt Giải vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 21 doanh nghiệp, trong đó có duy nhất Viễn thông Thanh Hóa là doanh nghiệp dịch vụ lớn được trao giải.
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });