ĐBQH hỏi Bộ trưởng Bộ Nội vụ chuyện "tự quét nhà mình" như thế nào?

0
0

 - "Bộ trưởng đã nói “quét nhà thì phải quét nhà mình trước rồi mới quét nhà người khác”. Vậy xin Bộ trưởng cho biết, trong nhiệm kỳ Bộ trưởng đã kiểm tra, xử lý được bao nhiêu trường hợp vi phạm tại Bộ Nội vụ?" - ĐB tỉnh Quảng Trị Mai Thị Kim Nhung đặt câu hỏi.

Sáng 9/11, tại phiên chất vấn, ĐB tỉnh Quảng Trị Mai Thị Kim Nhung đã đặt một câu hỏi “khó” đến Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Đó là: Bộ trưởng đã nói “quét nhà thì phải quét nhà mình trước rồi mới quét nhà người khác”. Thời gian qua, Bộ có tổ chức thanh tra, kiểm tra, quản lý công chức, viên chức các bộ, ngành Trung ương và địa phương rất nhiều. Xin Bộ trưởng cho biết, trong nhiệm kỳ Bộ trưởng đã kiểm tra, xử lý được bao nhiêu trường hợp vi phạm tại Bộ Nội vụ và các bộ, ngành trung ương và địa phương? Giải pháp của Bộ trong thời gian tới để nâng cao chất lượng công tác cán bộ, công chức, viên chức như thế nào?

ĐBQH Mai Thi Kim Nhung

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Ban cán sự Đảng của Bộ Nội vụ đã có ban hành Nghị quyết số 280 để giải quyết những vấn đề về trật tự, kỷ cương, kỷ luật hành chính trong cơ quan, đơn vị và thực hiện vấn đề chính trị nội bộ và thành lập một tổ công tác của Ban Cán sự Đảng để giải quyết về vấn đề này. “Trong thời gian qua, chúng tôi đã rà soát lại tất cả những đơn vị trực thuộc bộ có những vấn đề liên quan đến việc phải điều chỉnh Nghị quyết 280 này và tất cả những trường hợp này đều được xem xét, xử lý một cách công khai, minh bạch và đã tiến hành kỷ luật một số cán bộ, công chức, viên chức đã vi phạm. Điều chuyển, bố trí lại những vị trí không phù hợp và đảm bảo củng cố xây dựng nội bộ của từng đơn vị đoàn kết.” – Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Theo Bộ trưởng, năm 2017, Ban cán sự Đảng Bộ Nội vụ được Ban Bí thư gợi ý kiểm điểm 8 đơn vị có liên quan về vấn đề này. Đến giờ này cơ bản đã xử lý, giải quyết hết 8 đơn vị. “Tất cả những vấn đề mà chúng ta phê bình ở địa phương và bộ ngành khi kiểm tra công vụ thì Bộ Nội vụ phải là cơ quan tiên phong làm trước. Do đó, vấn đề tuyển dụng trong thời gian vừa qua, tuyển dụng sai không đúng theo kết luận 43 và 71, chúng tôi đã tiến hành cho làm thủ tục và làm trở lại bình thường giống như các đơn vị khác, không có vấn đề gì ưu tiên” - ông Lê Vĩnh Tân khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Về vấn đề sử dụng biên chế và tinh giản biên chế, theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, Bộ Nội vụ thực hiện “ít nhất phải bằng hoặc tốt hơn các đơn vị khác". “Vừa rồi đăng ký tinh giản biên chế đến 2021, chúng tôi dự kiến giảm 12,5%. Sau đó, Chính phủ bảo thôi, bây giờ chúng ta tính mặt bằng chung là 10% trước đi, sau đó, khi điều chỉnh vị trí việc làm, sắp xếp lại sẽ tiếp tục giai đoạn sau 2021, tiếp tục với những đơn vị còn thừa biên chế” - ông Lê Vĩnh Tân giải thích.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng khẳng định vấn đề biên chế và tinh giản biên chế được Bộ “làm rất nghiêm minh”. “Tôi cũng đề nghị tất cả các vị đại biểu nếu phát hiện cán bộ, công chức của ngành nội vụ vi phạm trong đạo đức công vụ hoặc là gây khó khăn trong thực hiện công vụ đối với các bộ, ngành, địa phương, tôi đề nghị các đại biểu cung cấp thông tin cho Bộ trưởng. Chúng tôi sẽ cương quyết và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 10 tỉnh, thành phố

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn nhân sự UBND 10 tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Bình Định, Tiền Giang, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Thái Bình, Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Bình Thuận.

Đừng bỏ lỡ cuộc “nội chiến” của những ngôi sao vàng trên truyền hình MyTV

(VnMedia) - Không khí những ngày cuối của năm 2020 đang dần nóng lên bởi tới đây người hâm mộ sẽ có dịp hội ngộ những ngôi sao sáng trong làng bóng đá Việt ở cuộc so tài giữa đội tuyển quốc gia Việt Nam và đội U22 Việt Nam.

Tháng 1/2021, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng hầu tòa

(VnMedia) - Trong tháng 1/2021 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai"...

Hà Nội: Công khai số điện thoại lãnh đạo Sở và Chánh Thanh tra giao thông

(VnMedia) - Các số điện thoại của Chánh Thanh tra sở GTVT, Phó Giám đốc Sở GTVT, Trưởng phòng Quản lý vận tải và một số đường dây nóng đã được Sở GTVT công bố nhằm phục vụ cho công tác đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết…

239 hồ sơ tham dự giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam" năm 2020

(VnMedia) - Thông tin này vừa được công bố tại  buổi họp báo về Lễ Công bố và trao Giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam" năm 2020 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức vào chiều 21/12/2020 tại Hà Nội.
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });