Lội ngược dòng ngoạn mục vào phút chót, ông Biden trở thành tân Tổng thống Mỹ

0
0

 - Đúng như hầu hết các cuộc thăm dò dư luận và dự đoán của nhiều người, ứng cử viên của Đảng Dân chủ - cựu Tổng thống Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Ông Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử
Ông Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử

Chiến thắng của ông Biden tưởng chừng không biết ngờ và được dự báo từ trước nhưng trên thực tế đây cũng là kết quả hoàn toàn gây bất ngờ bởi ông đã lội ngược dòng ngoạn mục vào giai đoạn cuối cùng. Khi ông Trump và những người ủng hộ ông dường như đã nắm chắc chiến thắng trong tay, thậm chí ông Trump đã tuyên bố chiến thắng thì mọi việc lại bắt đầu đảo chiều. Càng về gần cuối tiến trình bầu cử, ông Biden càng có những cú lội ngược dòng ngoạn mục hơn và kịch tính hơn. Cựu Tổng thống Trump đã dẫn trước ở một loạt bang chiến trường quan trọng như Georgia, Pennsylvania nhưng khi cuộc kiểm phiếu gần về cuối thì ông Biden đã vượt lên trên. Những bang tưởng chắc rằng sẽ là màu đó cuối cùng lại chuyển sang màu xanh. Và đây chính là những bang đem đến chiến thắng cho ứng cử viên Biden.

Ông Joe Biden từng là một trong những người trẻ nhất được bầu vào Thượng viện và ông cũng là người lớn tuổi nhất tham gia chạy đua tranh cử. Ứng cử viên Biden có thể tự hào khi ông đã thành công trong cuộc đua Nhà Trắng sau 2 nỗ lực thất bại trước đó và đáng tự hào hơn nữa khi ông đã đánh bại đối thủ Trump – người từng khiến đối thủ mạnh như bà Hillary phải hứng chịu một thất bại cay đắng bằng chiến thắng “địa chấn”

Ông Biden vừa bước sang tuổi 30, số tuổi tối thiểu cần có, khi ông được bầu chọn vào Thượng viện. Trong khi đó, cuộc bầu cử ở nước Mỹ diễn ra khoảng 2,5 tuần trước ngày sinh nhật lần thứ 78 của ông này.

T?i th? gameÔng Biden đã phục vụ 8 năm dưới thời Tổng thống Barack Obama với tư cách là cựu Tổng thống nhưng ông quyết định không tham gia tranh cử vị trí ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ năm 2016. Quyết định đó là để mở đường cho cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng – một cuộc đua gây sốc khi bà Hillary bại trận bởi ông Trump – một nhân vật mới toanh trên chính trường.

T?i th? gameÔng Biden một lần nữa lại chần chừ trong quyết định tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2020  nhưng ông đã đưa ra quyết định chính thức vào ngày 25/4 ở độ tuổi 76 bất chấp có những lo ngại tuổi tác của ông và ảnh hưởng của cuộc tranh cử tổng thống đến gia đình của ông. Ông Biden cho biết một động lực chính thúc đẩy ông tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay là tuyên bố của Tổng thống Trump sau cuộc diễu hành của các nhóm phát xít mới và các nhóm ủng hộ da trắng ở Charlottesville, Virginia, năm 2017 rằng “cả hai bên đều có người tốt.”

“Với những phát biểu đó, Tổng thống Mỹ đã ấn định sự bằng nhau về mặt đạo đức giữa những người đi kích động lòng thù hận và những người dũng cảm chống lại điều đó. Vào thời điểm đó, tôi hiểu rằng mối đe dọa với quốc gia này không giống bất kỳ mối đe dọa nào mà tôi đã từng chứng kiến trong cuộc đời mình… Chúng ta đang trong một cuộc chiến đấu vì linh hồn của đấtnước này”, ông Biden đã phát biểu như vậy trong một đoạn video clip dài 3,5 phút khi tuyên bố tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng. Đây là lần thứ ba ông Biden tham gia tranh cử chức tổng thống. Ông Biden đã vấp ngã trong hai nỗ lực tranh cử trước đó là vào năm 1988 và 2008. Và lần này, những nỗ lực của ông đã được đền đáp khi ông thành công trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ vào thời điểm sắp bước sang tuổi 78.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội: Ô tô đỗ, đi trên vỉa hè thì “đá giời cũng vỡ”

(VnMedia) - "Vỉa hè không phải làm để cho đỗ ôtô, vỉa hè chỉ dành cho người đi bộ hay những hoạt động có tính chất nhẹ nhàng. Nếu để ô tô đỗ, đi trên vỉa hè thì đá giời cũng vỡ", Phó Ban Tuyên giáo Hà Nội Phạm Thanh Học nêu quan điểm.

Viễn thông Thanh Hóa đạt Giải vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 21 doanh nghiệp, trong đó có duy nhất Viễn thông Thanh Hóa là doanh nghiệp dịch vụ lớn được trao giải.

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 10 tỉnh, thành phố

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn nhân sự UBND 10 tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Bình Định, Tiền Giang, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Thái Bình, Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Bình Thuận.

Đừng bỏ lỡ cuộc “nội chiến” của những ngôi sao vàng trên truyền hình MyTV

(VnMedia) - Không khí những ngày cuối của năm 2020 đang dần nóng lên bởi tới đây người hâm mộ sẽ có dịp hội ngộ những ngôi sao sáng trong làng bóng đá Việt ở cuộc so tài giữa đội tuyển quốc gia Việt Nam và đội U22 Việt Nam.

Tháng 1/2021, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng hầu tòa

(VnMedia) - Trong tháng 1/2021 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai"...
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });