Mỹ cấp tên lửa, hứa bảo vệ Philippines trong tranh chấp ở Biển Đông

0
0

 - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cung cấp các tên lửa dẫn đường chính xác và nhiều vũ khí khác để giúp Philippines chống lại các nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo đồng thời Mỹ tiếp tục cam kết bảo vệ đồng minh nếu nước này bị tấn công trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien

T?i th? gameCố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã đại diện cho Tổng thống Trump đến tham dự buổi lễ diễn ra ngày hôm nay (23/11) ở Bộ Ngoại giao Philippine mà ở đó ông O’Brien đã thông báo về việc Mỹ cung cấp các tên lửa và bom cho quân đội Philippine. Tổng thống Trump cam kết cung cấp số tên lửa trị giá 18 triệu USD cho Philippines trong cuộc điện đàm của ông này với người đồng cấp Rodrigo Duterte hồi tháng 4.

Phát biểu tại buổi lễ nói trên, ông O’Brien đã nêu bật vai trò của chính quyền Tổng thống Mỹ trong việc đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Trung Đông đồng thời nhắc lại cam kết về việc Mỹ sẽ giúp đánh bại lực lượng chiến binh có liên quan đến IS ở miền nam Philippines.

T?i th? gameCố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cũng bày tỏ hy vọng Mỹ và Philippines tiếp tục duy trì một thỏa thuận an ninh then chốt trong đó cho phép các lực lượng quân sự Mỹ huấn luyện trong các cuộc tập trận quy mô lớn diễn ra trên lãnh thổ của Philippines. Tổng thống Duterte đã có động thái nhằm hủy bỏ thỏa thuận này trong năm nay nhưng đã trì hoãn sang năm sau.

Ông O’Brien khẳng định Mỹ sẽ sát cánh bên Philippines trong nỗ lực bảo vệ chủ quyền của nước này ở Biển Đông. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nhắc lại lời cam kết được đưa ra hồi đầu năm nay của Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng, “bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhằm vào lực lượng máy bay hay tàu của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt các nghĩa vụ phòng thủ chung”, ám chỉ đến việc Mỹ sẵn sàng bảo vệ Philippines nếu nước này bị tấn công.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Viễn thông Thanh Hóa đạt Giải vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 21 doanh nghiệp, trong đó có duy nhất Viễn thông Thanh Hóa là doanh nghiệp dịch vụ lớn được trao giải.

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 10 tỉnh, thành phố

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn nhân sự UBND 10 tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Bình Định, Tiền Giang, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Thái Bình, Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Bình Thuận.

Đừng bỏ lỡ cuộc “nội chiến” của những ngôi sao vàng trên truyền hình MyTV

(VnMedia) - Không khí những ngày cuối của năm 2020 đang dần nóng lên bởi tới đây người hâm mộ sẽ có dịp hội ngộ những ngôi sao sáng trong làng bóng đá Việt ở cuộc so tài giữa đội tuyển quốc gia Việt Nam và đội U22 Việt Nam.

Tháng 1/2021, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng hầu tòa

(VnMedia) - Trong tháng 1/2021 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai"...

Hà Nội: Công khai số điện thoại lãnh đạo Sở và Chánh Thanh tra giao thông

(VnMedia) - Các số điện thoại của Chánh Thanh tra sở GTVT, Phó Giám đốc Sở GTVT, Trưởng phòng Quản lý vận tải và một số đường dây nóng đã được Sở GTVT công bố nhằm phục vụ cho công tác đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết…
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });