Nhật và Australia tăng cường hợp tác quân sự: Mỹ vui, Trung Quốc lo

0
0

 - Một Chỉ huy cấp cao thuộc Lực lượng Hải quân Mỹ ở Châu Á hôm qua (18/11) đã hoan nghênh một thỏa thuận mới đạt được giữa Nhật Bản và Australia về việc thắt chặt hợp tác quân sự song phương. Thỏa thuận này giúp củng cố vị thế của Mỹ trong một khu vực mà nơi ảnh hưởng của Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng.

Bộ Tứ gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Australia và Mỹ đang tăng cường hợp tác nhằm đối phó với Trung Quốc
Bộ Tứ gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Australia và Mỹ đang tăng cường hợp tác nhằm đối phó với Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Nhà lãnh đạo Australia Scott Morrison hôm 17/11 đã nhất trí về nguyên tắc một Thỏa thuận tiếp cận tương hỗ (RAA) giúp thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các đồng minh của Mỹ thông qua một khung pháp lý cho phép binh sĩ của hai bên đến nước của nhau để tham gia huấn luyện và tiến hành các chiến dịch quân sự chung.

T?i th? game"Loại thỏa thuận đó thực sự có ích và có tính khích lệ đối với tất cả mọi người trong khu vực. Chúng tôi rất ủng hộ thỏa thuận đó và chúng tôi rất mong được tập trận cùng với họ”, Phó Đô đốc William Merz – Chỉ huy Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ đang đóng tại Nhật Bản, đã phát biểu như vậy về thỏa thuận giữa Nhật Bản và Australia.

Với thỏa thuận giữa Canberra và Tokyo, đây là lần đầu tiên Nhật Bản ký một thỏa thuận như vậy với một nước khác kể từ khi một thỏa thuận tương tự được Tokyo ký với Washington vào năm 1960. Động thái của Nhật Bản và Australia diễn ra vào thời điểm hai nước đang ngày càng hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Ấn Độ trong khuôn khổ “Bộ Tứ” nhằm đối phó với một Trung Quốc ngày càng nổi lên một cách đáng lo ngại ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Viễn thông Thanh Hóa đạt Giải vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 21 doanh nghiệp, trong đó có duy nhất Viễn thông Thanh Hóa là doanh nghiệp dịch vụ lớn được trao giải.

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 10 tỉnh, thành phố

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn nhân sự UBND 10 tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Bình Định, Tiền Giang, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Thái Bình, Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Bình Thuận.

Đừng bỏ lỡ cuộc “nội chiến” của những ngôi sao vàng trên truyền hình MyTV

(VnMedia) - Không khí những ngày cuối của năm 2020 đang dần nóng lên bởi tới đây người hâm mộ sẽ có dịp hội ngộ những ngôi sao sáng trong làng bóng đá Việt ở cuộc so tài giữa đội tuyển quốc gia Việt Nam và đội U22 Việt Nam.

Tháng 1/2021, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng hầu tòa

(VnMedia) - Trong tháng 1/2021 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai"...

Hà Nội: Công khai số điện thoại lãnh đạo Sở và Chánh Thanh tra giao thông

(VnMedia) - Các số điện thoại của Chánh Thanh tra sở GTVT, Phó Giám đốc Sở GTVT, Trưởng phòng Quản lý vận tải và một số đường dây nóng đã được Sở GTVT công bố nhằm phục vụ cho công tác đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết…
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });