Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ của ĐH Tôn Đức Thắng

0
0

 - Tại phiên chất vấn ngày 6/11, vấn đề kỷ luật Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng đã được đại biểu Lê Thanh Vân đặt câu hỏi với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ của trường Tôn Đức Thắng.”

Theo ĐB Lê Thanh Vân, vừa qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cách chức Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng đã khiến dư luận rất quan tâm.

“Xin hỏi Phó Thủ tướng, việc cách chức như vậy có đúng với thẩm quyền quy định của Liên đoàn lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật Giáo dục đại học hay không? Tôi muốn hỏi về thẩm quyền pháp lý chứ không phải công tác cán bộ" - ĐB tỉnh Cà Mau đặt câu hỏi với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Giải thích về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ của Trường Tôn Đức Thắng.”

Tải thẻ gamePhó Thủ tướng cũng cho biết, Luật Giáo dục đại học đã quy định rất rõ: “Hội đồng trường là cơ quan quyền lực của trường”. Như vậy các chức danh lãnh đạo bao gồm hiệu trưởng phải do hội đồng trường quyết và đề nghị cấp có thẩm quyền, ở trong trường hợp này là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công nhận hoặc phê chuẩn.

“Như vậy có nghĩa là, nếu trong trường hợp có Hội đồng trường thì việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xử lý hiệu trưởng của Trường Tôn Đức Thắng mà không căn cứ vào đề nghị của Hội đồng trường là không đúng luật" - Phó Thủ tướng nói.

Tải thẻ gameTuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đây là một trường hợp rất đặc thù, bởi vì Hội đồng trường của Trường Tôn Đức Thắng đã hết nhiệm kỳ và việc kiện toàn Hội đồng trường của Tổng Liên đoàn là chậm trễ do nguyên nhân cả chủ quan và khách quan. Do vậy, tới thời điểm mà Ban Giám hiệu của Trường Tôn Đức Thắng bao gồm Hiệu trưởng nhận kỷ luật của Đảng thì Trường Tôn Đức Thắng không có Hội đồng trường, vì vậy, “có câu chuyện không rõ ràng ở chỗ này.”

“Chính vì lý do đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục phải vào cuộc và trực tiếp lập một đoàn do một đồng chí Thứ trưởng vào làm việc trực tiếp để làm rõ đúng sai và có hướng dẫn và trước hết, phải thành lập lại Hội đồng trường theo đúng quy định của pháp luật", Phó Thủ tướng giải thích.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ của Trường  ĐH Tôn Đức Thắng

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đoàn này đã vào làm việc và khi về sẽ có báo cáo và sẽ có hướng dẫn. “Nhưng tinh thần tôi nhắc lại là Trường Tôn Đức Thắng là một mô hình tốt, có được trường ấy như ngày hôm nay có thể nói là một điểm sáng của giáo dục đại học và của tự chủ đại học, trong đó có sự đóng góp của Đảng, Nhà nước, của chính quyền, của Thành phố Hồ Chí Minh, của Tổng Liên đoàn, của tập thể cán bộ, giáo viên và của Ban lãnh đạo Trường Tôn Đức Thắng, gồm có Hiệu trưởng Tôn Đức Thắng là chúng ta rất đáng trân trọng" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tải thẻ gameCòn việc xử lý cán bộ, Phó Thủ tướng cho rằng cần phải theo các quy định của Đảng, Luật Công chức và theo thông lệ quản lý cán bộ.

Trao đổi lại vấn đề này với Phó Thủ tướng, ĐB Lê Thanh Vân cho rằng, do hội đồng trường của Đại học Tôn Đức Thắng giải thể trước và bây giờ phải kiện toàn lại thì điều đó không đúng.

Tải thẻ game“Liên đoàn Lao động có quyền kỷ luật viên chức do mình quản lý, còn chức danh Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng là phải theo luật, tức là  Phó Thủ tướng trả lời đúng, cho nên việc làm đúng đắn của Liên đoàn Lao động là chỉ có thể can thiệp vào đối tượng quản lý của mình, đó là viên chức thuộc quyền của mình, còn chức danh Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng chưa có hội đồng trường quyết định thì Hiệu trưởng đó chưa bị bãi miễn, chưa bị cách chức" - ĐB Lê Thanh Vân giải thích.

Tải thẻ gameNhân diễn đàn này, ĐB Lê Thanh Vân cũng nghị các cơ quan có đơn vị là đại học trực thuộc “nên tôn trọng Luật Giáo dục đại học, một chủ trương tự chủ rất là tiến bộ của luật Quốc hội vừa mới thông qua chưa ráo mực, cần phải tôn trọng và thi hành triệt để.”

Trao đổi lại với ý kiến của đại biểu Lê Thanh Vân về trường hợp kỷ luật hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng, ĐB Trần Thị Diệu Thúy - TP Hồ Chí Minh cho biết , cá nhân ĐB là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và cũng từng tham gia Hội đồng trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Tải thẻ game“Tôi hiểu ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời nó khác với ý của đại biểu Lê Thanh Vân hiểu trong phát biểu sau tranh luận của đại biểu Lê Thanh Vân. Trong điều kiện trường Đại học Tôn Đức Thắng chưa có Hội đồng trường thì thẩm quyền kỷ luật viên chức là Hiệu trưởng của trường Đại học Tôn Đức Thắng là do chủ sở hữu sẽ là đơn vị quyết định. Như vậy, trong trường hợp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kỷ luật đối với Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng là đúng quy định" - ĐB Thúy giải thích.

Theo bà Thúy, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có một văn bản để xin ý kiến Bộ Nội vụ và Bộ Nội vụ có văn bản trả lời là: “Tuy nhiên, đến nay do trường Đại học Tôn Đức Thắng chưa có Hội đồng trường nên thẩm quyền tiến hành xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật đối với Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng là do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quyết định”.

Tiếp tục tranh luận lại, ĐB Lê Thanh Vân “đề nghị đại biểu Diệu Thúy đọc lại Luật Giáo dục đại học và tôi chưa đọc các văn bản mà đại biểu Thúy dẫn ra, để khẳng định rằng có đầy đủ cơ sở pháp lý cho phép Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có quyền cách chức Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng, trái Luật Giáo dục đại học.”

Tải thẻ game“Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ giải trình vấn đề này. Nếu như Bộ Nội vụ mà đồng ý với việc làm đó thì tôi cho rằng đây là một hành vi trái pháp luật, tôi khẳng định như vậy. Chúng ta, những ĐBQH vừa mới thông qua Luật Giáo dục đại học, ở khoản 1 Điều 20 quy định rất rõ ràng như vậy mà bây giờ cứ biện minh, thanh minh có cơ sở pháp lý thế nào?” – ĐB Lê Thanh Vân nhấn mạnh.

Để kết thúc phần tranh luận khá dài, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã điều hành, đề nghị “các đại biểu còn khác nhau về quan điểm tranh luận sẽ có thể trực tiếp tranh luận với nhau, để dành diễn đàn này cho rất nhiều đại biểu đang chờ chất vấn.”

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội: Ô tô đỗ, đi trên vỉa hè thì “đá giời cũng vỡ”

(VnMedia) - "Vỉa hè không phải làm để cho đỗ ôtô, vỉa hè chỉ dành cho người đi bộ hay những hoạt động có tính chất nhẹ nhàng. Nếu để ô tô đỗ, đi trên vỉa hè thì đá giời cũng vỡ", Phó Ban Tuyên giáo Hà Nội Phạm Thanh Học nêu quan điểm.

Viễn thông Thanh Hóa đạt Giải vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 21 doanh nghiệp, trong đó có duy nhất Viễn thông Thanh Hóa là doanh nghiệp dịch vụ lớn được trao giải.

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 10 tỉnh, thành phố

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn nhân sự UBND 10 tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Bình Định, Tiền Giang, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Thái Bình, Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Bình Thuận.

Đừng bỏ lỡ cuộc “nội chiến” của những ngôi sao vàng trên truyền hình MyTV

(VnMedia) - Không khí những ngày cuối của năm 2020 đang dần nóng lên bởi tới đây người hâm mộ sẽ có dịp hội ngộ những ngôi sao sáng trong làng bóng đá Việt ở cuộc so tài giữa đội tuyển quốc gia Việt Nam và đội U22 Việt Nam.

Tháng 1/2021, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng hầu tòa

(VnMedia) - Trong tháng 1/2021 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai"...
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });