Sai sót SGK là trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo!

0
0

 - “Luật quy định rất rõ trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chịu trách nhiệm về SGK ở tất cả các khâu. Việc này không thuộc thẩm quyền trực tiếp của Chính phủ hay của Thủ tướng Chính phủ”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về trách nhiệm dẫn đến sai sót trong SGK đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Sáng 4/11, sau khi nhiều ĐBQH nêu ý kiến về vấn đề SGK, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có bài phát biểu về vấn đề này.

T?i th? gameTheo Phó Thủ tướng, ngoài các ĐBQH thì cũng có “rất nhiều người dân, trong đó có cả các nhà khoa học giáo dục, các nhà văn, nhà thơ, nhà văn hóa, giáo viên và người dân bình thường, với tư cách là ông, là cha mẹ của các cháu học lớp 1, cũng có nhiều người phản ánh và chúng tôi cũng đã lắng nghe một cách rất cẩn thận". 

Trân trọng cảm ơn các ĐBQH cũng như tất cả người dân, Phó Thủ tướng cho biết, về vấn đề trách nhiệm thực hiện theo Nghị quyết của Quốc hội và đã được quy định rất kỹ trong Luật Giáo dục mới sửa đổi. Theo đó, “Luật quy định rất rõ trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm về SGK ở tất cả các khâu". Khẳng định “việc này không thuộc thẩm quyền trực tiếp của Chính phủ hay của Thủ tướng Chính phủ”, nhưng Phó Thủ tướng cũng cho rằng, giống như các vấn đề giáo dục khác, dù không thuộc trách nhiệm của Chính phủ, của Thủ tướng, nhưng Chính phủ và Thủ tướng đặc biệt rất quan tâm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

T?i th? game“Cá nhân tôi cũng nhiều lần gặp từng đồng chí và gặp các thầy, cô giáo thì sơ bộ đúng như ĐBQH nói. Sai đến đâu, sai mức nào thì phải cơ quan chuyên môn, vì chúng ta ngồi đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nói với tôi là Bộ trưởng cũng không hề có kiến thức và kinh nghiệm về dạy Ngữ văn lớp 1 thì phải cơ quan chuyên môn” - Phó Thủ tướng chia sẻ.

T?i th? gamePhó Thủ tướng cũng khẳng định, cuốn tiếng Việt của nhóm Cánh Diều đã được Bộ GD&ĐT thẩm định và phê duyệt là “có lỗi”, “có sai sót”, “có sạn”… tùy theo cách dùng từ, nhưng là “có” và “lỗi này cần phải được tiếp thu một cách rất cầu thị, một cách rất khoa học để tiếp thu". "Bộ trưởng đã báo cáo với Thủ tướng, với Chính phủ và với cá nhân tôi là đồng chí Bộ trưởng đã nhìn nhận rõ là có sai sót và trách nhiệm thuộc về Bộ, trong đó trách nhiệm theo luật định là thuộc về Bộ trưởng" - Phó Thủ tướng nói và cho biết thêm, Bộ trưởng đã xử lý "khá cương quyết" và đã cho thay Chủ tịch Hội đồng thẩm định.

"Việc này Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ trưởng nói riêng và cả Bộ GD&ĐT nói chung, phải hết sức lưu ý, bởi vì những sai sót đó có thể tránh được thì chúng ta phải rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc. Trong các cuộc họp nội bộ, chúng tôi dùng từ là "nghiêm túc" và "nghiêm khắc" để cho quy trình biên soạn, thẩm định SGK lớp 2, lớp 6 năm nay và các năm tiếp theo không để xảy ra tình trạng như vậy nữa” - Phó Thủ tướng cho hay.

T?i th? gameYêu cầu Bộ GD&ĐT phải “trao đi đổi lại” vấn đề “một chương trình, nhiều bộ SGK”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Trước đây, một chương trình, một bộ SGK, chương trình và SGK gần như không phân biệt và coi như bắt buộc.

Phó Thủ tướng cho biết, ông đã tham khảo ý kiến của các cô giáo và thấy rằng, việc một chương trình - một bộ SGK có thể ví như quy định áo dài đồng phục một màu, một kiểu. Bây giờ một chương trình nhiều bộ SGK để phát huy sáng tạo, để không độc quyền là quy định chỉ cần áo dài, còn màu sắc, chất liệu, kiểu dáng khác nhau.

“Nhiều cái thì tươi đẹp hơn nhưng áo dài mới đó nhìn vào phải thấy ngay nó vẫn là áo dài. Về chất liệu, về đường kim mũi chỉ nó phải đẹp hơn áo dài đồng phục một màu, một kiểu trước đây. Vì thế, dù có một bộ sách hay nhiều bộ sách thì chất lượng vẫn phải tốt, ít nhất là bằng hoặc tốt hơn ngày xưa. Việc đó, trách nhiệm của Bộ Giáo dục, không thể nào Bộ Giáo dục hoàn thành được nếu không có sự đóng góp đông đảo của đội ngũ giáo viên, các nhà khoa học giáo dục, đặc biệt là toàn thể nhân dân” - Phó Thủ tướng giải thích.

Ông cũng cho biết đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo phải tận dụng công nghệ thông tin, đưa các bản thảo SGK lên sớm trước khi phê duyệt, thậm chí là trong quá trình thẩm định để mọi người dân, trong đó có rất nhiều giáo viên và những người có kinh nghiệm dạy trẻ góp ý, qua đó tiếp thu, chắt lọc những ý kiến đúng để tiếp thu. Những ý kiến nào chưa đúng thì giải thích lại để toàn xã hội đồng thuận.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh: Nhân sự để bầu được lựa chọn chặt chẽ, dân chủ

(VnMedia) - Liên quan đến việc bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND TP và một số Ủy viên UBND nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Các đồng chí được UBND Thành phố giới thiệu lần này đều là cán bộ có năng lực, được lựa chọn nghiêm túc, chặt chẽ, dân chủ, công khai.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện Thành phố bảo kê cho cát tặc

(VnMedia) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định Thành phố không bao giờ có chuyện bảo kê, dung túng cho các đối tượng vi phạm pháp luật, khai thác cát sỏi trái phép.

Vận hành thử hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông để hoàn thiện đánh giá an toàn

(VnMedia) - Từ ngày 12-31/12, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông bắt đầu vận hành thử toàn bộ hệ thống để hoàn thành việc giá an toàn.

"Bãi cát đẹp, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép"

(VnMedia) - Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về vấn đề cát tặc, đại diện huyện Phúc Thọ ví von" bãi cát đẹp như gái 18, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép". Trước tình trạng cát tặc hoành hành, người dân bức xúc mang cả kèn trống vào cả nhà Chủ tịch xã gây áp lực.

Nhiệt độ Bắc Bộ tăng nhẹ, vùng núi cao vẫn có băng giá

(VnMedia) - Dù thời tiết Bắc Bộ đêm nay được dự báo tăng nhẹ, thấp nhất ở vùng đồng bằng là từ 13-15 độ, nhưng vùng núi cao vẫn được cảnh báo có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });