Thủ tướng: Khối nhà nước phải tìm cách thu hút nhiều người tài

0
0

 - Khẳng định nhân tài không nhất thiết phải làm trong cơ quan Đảng, Nhà nước mà có thể làm ở doanh nghiệp tư nhân, đầu tư nước ngoài…, nhưng Thủ tướng nhấn mạnh: “Riêng khối nhà nước phải tìm cách thu hút nhiều người tài"…

Nhân tài không nhất thiết phải làm trong cơ quan nhà nước

Liên quan đến câu hỏi của ĐBQH Nguyễn Minh Trí (đoàn Hà Nội) và ĐBQG Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) về chọn nhân tài, chính sách thu hút, tạo nguồn lực từ sinh viên xuất sắc, thanh niên trẻ để thu hút, trọng dụng, đãi ngộ xứng đáng, Thủ tướng nhấn mạnh, “đây là một việc rất quan trọng trong công tác cán bộ.”

“Chúng tôi đã xây dựng Đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng trình Bộ Chính trị, đã tổng kết 14 cơ quan và 22 địa phương báo cáo Ban Bí thư. Việc này rất cần thiết. Tôi tin rằng các cơ quan chức năng và có thẩm quyền sẽ quyết định vấn đề này, trên tinh thần có tiêu chí để thực hiện chính sách được giao là thu hút được nhiều nhân tài cho đất nước” - Thủ tướng nói.

Thừa nhận còn nhiều bất cập trong việc tuyển nhân tài mà “cuối cùng con người vẫn là quyết định”, Thủ tướng nói: “Một câu hỏi lớn là người có tài, đức phải được sử dụng, tạo mọi điều kiện đưa vào biên chế, cắt nhắc, đề bạt. Ở đây tôi cũng xin báo cáo với Quốc hội, nhân tài không nhất thiết phải làm trong cơ quan Đảng, Nhà nước. Nhân tài có thể làm ở doanh nghiệp tư nhân, ở doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, có thể là hợp tác xã". Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Riêng khối nhà nước chúng ta phải tìm cách thu hút để nhiều người tài vào trong quản trị đất nước, một đất nước mà có quy mô dân số đến gần 100 triệu dân, nhiều vấn đề đặt ra của đất nước.”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của các ĐBQH sáng 10/11

Đã có quy định về từ chức

Trả lời câu hỏi chất vấn của ĐBQH nữ K’sor H’Bơ Khắp (đoàn Gia Lai) rằng “có văn hóa từ chức trong cán bộ, công chức không?”, Thủ tướng nói: “Luật Cán bộ, công chức đã quy định vấn đề từ chức này. Đó là, “cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý không đủ năng lực, không đủ uy tín theo yêu cầu, nhiệm vụ hoặc vì lý do khác chính đáng thì được thôi giữ chức vụ khi chưa hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết hạn bổ nhiệm". Đặc biệt, theo Thủ tướng, Quyết định 1847 của Thủ tướng nêu: “cán bộ, công chức, viên chức, lãnh đạo chủ động xin thôi giữ chức khi thấy bản thân còn hạn chế về năng lực và uy tín”.

“Để có văn hóa từ chức trong cán bộ, công chức cần phát huy vai trò, trách nhiệm, tinh thần gương mẫu trước Nhân dân, trước Đảng và Nhà nước mà do mỗi cán bộ chúng ta tự thấy với sự giám sát của Nhân dân, của cán bộ, công chức cơ quan. Văn hóa từ chức đã có và đã có văn bản quy phạm pháp luật” - Thủ tướng dẫn chứng.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh: Nhân sự để bầu được lựa chọn chặt chẽ, dân chủ

(VnMedia) - Liên quan đến việc bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND TP và một số Ủy viên UBND nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Các đồng chí được UBND Thành phố giới thiệu lần này đều là cán bộ có năng lực, được lựa chọn nghiêm túc, chặt chẽ, dân chủ, công khai.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện Thành phố bảo kê cho cát tặc

(VnMedia) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định Thành phố không bao giờ có chuyện bảo kê, dung túng cho các đối tượng vi phạm pháp luật, khai thác cát sỏi trái phép.

Vận hành thử hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông để hoàn thiện đánh giá an toàn

(VnMedia) - Từ ngày 12-31/12, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông bắt đầu vận hành thử toàn bộ hệ thống để hoàn thành việc giá an toàn.

"Bãi cát đẹp, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép"

(VnMedia) - Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về vấn đề cát tặc, đại diện huyện Phúc Thọ ví von" bãi cát đẹp như gái 18, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép". Trước tình trạng cát tặc hoành hành, người dân bức xúc mang cả kèn trống vào cả nhà Chủ tịch xã gây áp lực.

Nhiệt độ Bắc Bộ tăng nhẹ, vùng núi cao vẫn có băng giá

(VnMedia) - Dù thời tiết Bắc Bộ đêm nay được dự báo tăng nhẹ, thấp nhất ở vùng đồng bằng là từ 13-15 độ, nhưng vùng núi cao vẫn được cảnh báo có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });