Thủ tướng: Nên hạn chế những công trình thủy điện nhỏ

0
0

 - Thủ tướng cho biết, 2 dự án thủy điện mà Chính phủ xin chuyển đổi hơn 1.000 ha rừng sẽ có tác dụng rất lớn là để giải quyết đời sống, nước uống sinh hoạt ở khu vực đó. Còn những công trình thuỷ điện nhỏ thì nên rất hạn chế.

Sáng 2/11, Quốc hội thảo luận tại tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021. Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chưa bao giờ thiên tai dồn dập vào Việt Nam như đợt vừa qua. Thủ tướng gọi đây là “thiên tai lịch sử”, gây thiệt lại rất lớn.

Nhắc tới việc 2 tàu với 26 người bị mất liên lạc mới tìm được 3 người, còn 23 người đang mất tích ở biển khơi Bình Định, bên cạnh đó còn nhiều người mất tích ở huyện Nam Trà My (Quảng Ngãi), ở Thừa Thiên Huế…, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang có chương trình khắc phục quyết liệt và sẽ có chính sách như hỗ trợ nhà ở, nhà sập, đặc biệt là tìm người mất tích. "Số người chưa tìm thấy là trên 50 người, rất đau xót cho thân nhân người bị nạn”, Thủ tướng chia sẻ và cho biết Chính phủ sẽ có báo cáo Quốc hội, đại biểu Quốc hội về các biện pháp khắc phục hậu quả lũ lụt ở miền Trung, đồng thời đưa ra biện pháp hiệu quả hơn để đề phòng bão số 10.

Theo Thủ tướng, khu vực Trà Leng không có thuỷ điện nào, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị)  nơi 22 chiến sĩ hy sinh do lở núi cách đó 1,6km chứ không phải núi tại chỗ. Thủ tướng cho biết, nguyên nhân chính của các vụ sạt lở là do kết cấu địa chất ở khu vực này đất sét là chính. Do vậy, khi mưa trên 1.000 mm trong suốt nửa tháng làm cho đất bị nhão, không kết cấu nào chịu được. “Mưa lũ đã làm thay đổi kết cấu địa chất của khu vực này” - Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, càn đánh giá toàn diện hơn để có biện pháp hạn chế tối đa tác động của con người. Đó là tăng trưởng xanh tốt hơn, hạn chế thuỷ điện tốt hơn nữa để không lấy rừng, lấy đất rừng.

Thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ

Liên quan đến việc Chính phủ trình Quốc hội việc chuyển đổi hơn 1.000ha rừng để làm 2 hồ chứa ở Nghệ An và Ninh Thuận mà VnMediaTải thẻ game đã đưa tin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Chính phủ trình ra Quốc hội 2 công trình và chứng minh rằng, công trình đó lấy một ít đất rừng nhưng có tác dụng rất lớn là để giải quyết đời sống, nước uống sinh hoạt ở khu vực đó. Chứng minh được thì Quốc hội mới thông qua. Còn những công trình thuỷ điện nhỏ tôi đồng ý với các đồng chí là nên rất hạn chế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Cũng liên quan đến thủy điện, phát biểu tại tổ sáng nay, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, hiện có 401/401 các đập thủy điện đã được chủ đập thực hiện theo đúng quy định về báo cáo hiện trạng an toàn đập; 100% đập thực hiện đúng quy định về bảo trì, kiểm tra, sửa chữa đập; có 376/401 đập chủ đập thực hiện theo đúng quy định về quy trình vận hành hồ chứa. Cũng theo ông Trần Tuấn Anh, cả 401/401 hồ chứa có các quy trình đã được các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương hoặc địa phương phê duyệt theo quy định về phương án ứng phó thiên tai cũng như tham gia phối hợp trong phòng chống ứng phó bão lũ tại địa phương.

Ông Trần Tuấn Anh cũng khẳng định, qua thực tế, tất cả hồ, đập thủy điện tại khu vực đều đảm bảo an toàn về an toàn đập cũng như vận hành của hồ. Theo ông Tuấn Anh, một số thông tin nói hồ đập thủy điện ở miền Trung và một số địa phương xảy lũ gây ngập lụt chỉ là cách viết trên thông tin truyền thông, còn thực tế, qua số liệu quan trắc cho thấy các hồ thủy điện có tác dụng điều tiết, cắt lũ.

Người đứng đầu Bộ Công Thương cũng khẳng định, tính dị thường, cực đoan của thời tiết là một nguyên nhân rất lớn ảnh hưởng đến môi trường tại địa phương và mức độ, hậu quả ghê gớm của thiên tai, lũ lụt thời gian vừa qua.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Phó Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện Thành phố bảo kê cho cát tặc

(VnMedia) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định Thành phố không bao giờ có chuyện bảo kê, dung túng cho các đối tượng vi phạm pháp luật, khai thác cát sỏi trái phép.

Vận hành thử hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông để hoàn thiện đánh giá an toàn

(VnMedia) - Từ ngày 12-31/12, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông bắt đầu vận hành thử toàn bộ hệ thống để hoàn thành việc giá an toàn.

"Bãi cát đẹp, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép"

(VnMedia) - Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về vấn đề cát tặc, đại diện huyện Phúc Thọ ví von" bãi cát đẹp như gái 18, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép". Trước tình trạng cát tặc hoành hành, người dân bức xúc mang cả kèn trống vào cả nhà Chủ tịch xã gây áp lực.

Nhiệt độ Bắc Bộ tăng nhẹ, vùng núi cao vẫn có băng giá

(VnMedia) - Dù thời tiết Bắc Bộ đêm nay được dự báo tăng nhẹ, thấp nhất ở vùng đồng bằng là từ 13-15 độ, nhưng vùng núi cao vẫn được cảnh báo có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Thị trường bất động sản nhà ở cho thuê đang phục hồi ấn tượng

(VnMedia)- Năm 2020 được đánh giá là năm của rất nhiều bất ổn. Mặc dù vậy, thị trường bất động sản nhà ở để cho thuê đã cho thấy khả năng phục hồi ấn tượng...
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });