Xử lý như nào nghi phạm đánh thượng úy công an tử vong?

0
0

 - Theo luật sư, hành vi phạm tội của nghi phạm không những đã xâm phạm đến hoạt động của nhà nước về quản lý hành chính trong lĩnh vực thi hành nhiệm vụ công mà còn xâm phạm đến tính mạng của người thi hành công vụ nên cần thiết phải xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự...

hượng úy M. tại cơ sở y tế. Ảnh: Zing
hượng úy M. tại cơ sở y tế. Ảnh: Zing

Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, cho biết trên địa bàn xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, vừa xảy ra một vụ án khiến thượng úy N.T.M. (30 tuổi) tử vong.

Theo vị lãnh đạo huyện, vụ việc xảy ra trưa 10/11. Người dân trình báo với Công an xã Đạo Lý về trường hợp đánh nhau giữa ông Nguyễn Văn Hưng (47 tuổi) với nhóm của Nguyễn Văn Côn (41 tuổi), Trần Quang Đoài (48 tuổi) và Phan Văn Thế (42 tuổi) tại một xưởng may ở thôn Đồng Phú.

Tải thẻ gameThượng úy M. được cử đến hiện trường để giải quyết vụ việc. Khi thượng úy cảnh sát mời nhóm người trên về trụ sở công an làm việc, anh M. bị Nguyễn Văn Côn đấm vào bụng và nách. "Sau khi bị đấm, thượng úy M. trở về cơ quan. Khoảng một giờ sau, anh M. có dấu hiệu buồn nôn, đau bụng. Khi đến cơ sở y tế thì thượng úy M. tử vong lúc 15h cùng ngày".

Tải thẻ gameTheo thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam, nguyên nhân dẫn đến cái chết của nam thượng úy là vỡ lá lách trái, mất máu. Chủ tịch huyện Lý Nhân cho biết sau khi hoàn tất công tác khám nghiệm tử thi, thi thể thượng úy công an xã Đạo Lý đã được cơ quan chức năng bàn giao cho gia đình để lo hậu sự. Các nghi phạm trong vụ xô xát đang bị Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ để điều tra.

Tải thẻ gameTrao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết hành vi phạm tội của nghi phạm không những đã xâm phạm đến hoạt động của nhà nước về quản lý hành chính trong lĩnh vực thi hành nhiệm vụ công mà còn xâm phạm đến tính mạng của người thi hành công vụ nên cần thiết phải xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự.

Hành vi của nghi phạm đã sử dụng vũ lực đấm vào các vùng trọng yếu trên cơ thể anh M là nguy hiểm đến tính mạng. Nghi phạm không có mâu thuẫn, thù oán gì với anh M nhưng đã chống lại hoạt động của người thực thi nhiệm vụ bằng việc đánh anh M tử vong. Hành vi của nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, vô cớ tước đoạt tính mạng anh M đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm d, n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Tải thẻ gameLỗi của nghi phạm trong trường hợp này là lỗi cố ý gián tiếp được quy định tại Khoản 2 Điều 10 Bộ luật hình sự “Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra”.

Tải thẻ gameĐối với việc đánh nhau giữa ông Nguyễn Văn Hưng (47 tuổi) với nhóm của Nguyễn Văn Côn (41 tuổi), Trần Quang Đoài (48 tuổi) và Phan Văn Thế (42 tuổi) tại một xưởng may ở thôn Đồng Phú cần phải được xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp đánh nhau gây thương tích thì tùy theo tính chất mức độ các đối tượng có thể bị xử lý về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự.

Nếu việc đánh nhau chưa gây hậu quả thì có thể xem xét xử lý các đối tượng về tội Gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự.

Tải thẻ gameTấm gương hy sinh của Thượng sĩ Nguyễn Tuấn Minh rất đáng được Đảng và Nhà nước ghi nhận công nhận Liệt sĩ theo quy định của pháp luật. Sự hi sinh của Thượng sĩ Nguyễn Tuấn Minh đã thể hiện tinh thần, phẩm chất cao đẹp của người chiến sỹ CAND “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Phó Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện Thành phố bảo kê cho cát tặc

(VnMedia) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định Thành phố không bao giờ có chuyện bảo kê, dung túng cho các đối tượng vi phạm pháp luật, khai thác cát sỏi trái phép.

Vận hành thử hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông để hoàn thiện đánh giá an toàn

(VnMedia) - Từ ngày 12-31/12, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông bắt đầu vận hành thử toàn bộ hệ thống để hoàn thành việc giá an toàn.

"Bãi cát đẹp, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép"

(VnMedia) - Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về vấn đề cát tặc, đại diện huyện Phúc Thọ ví von" bãi cát đẹp như gái 18, cát tặc thường xuyên nhòm ngó, khai thác trái phép". Trước tình trạng cát tặc hoành hành, người dân bức xúc mang cả kèn trống vào cả nhà Chủ tịch xã gây áp lực.

Nhiệt độ Bắc Bộ tăng nhẹ, vùng núi cao vẫn có băng giá

(VnMedia) - Dù thời tiết Bắc Bộ đêm nay được dự báo tăng nhẹ, thấp nhất ở vùng đồng bằng là từ 13-15 độ, nhưng vùng núi cao vẫn được cảnh báo có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Thị trường bất động sản nhà ở cho thuê đang phục hồi ấn tượng

(VnMedia)- Năm 2020 được đánh giá là năm của rất nhiều bất ổn. Mặc dù vậy, thị trường bất động sản nhà ở để cho thuê đã cho thấy khả năng phục hồi ấn tượng...
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });