EU ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong biến đổi khí hậu và chuyển đổi số

0
0

 - Tại Phiên họp lần thứ hai Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) về triển khai Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA), Tổng Vụ trưởng châu Á - Thái Bình Dương Gunnar Wiegand đã thông báo các ưu tiên hợp tác của EU trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, chuyển đổi số.

Hình ảnh tại phiên họp
Hình ảnh tại phiên họp

T?i th? gameThứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Gunnar Wiegand, Tổng Vụ trưởng Châu Á – Thái Bình Dương của Cơ quan Đối ngoại Châu Âu (EEAS) mới đây đã đồng chủ trì Phiên họp lần thứ hai Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EU) về triển khai Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA) theo hình thức trực tuyến và trực tiếp. Phiên họp diễn ra đúng dịp hai bên kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – EU (28/11/1990 – 28/11/2020) và sau 4 tháng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực.

T?i th? gameTham dự Phiên họp có 40 đại biểu các Bộ ngành Việt Nam và hơn 50 đại diện cho Cơ quan Đối ngoại Châu Âu, Ủy ban Châu Âu, Phái đoàn Liên minh Châu Âu và các Đại sứ quán các nước thành viên EU tại Việt Nam.

Trong bầu không khí cởi mở, tin cậy và hữu nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng và Tổng Vụ trưởng châu Á - Thái Bình Dương Gunnar Wiegand đã kiểm điểm lại tình hình hợp tác từ sau Phiên họp lần thứ nhất Uỷ ban Hỗn hợp Việt Nam - EU (5/2019), nêu bật những kết quả các nội dung hợp tác thuộc 4 Tiểu ban trong khuôn khổ Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - EU và đề ra các định hướng hợp tác cho giai đoạn tới. Hai Trưởng đoàn bày tỏ hài lòng về sự phát triển toàn diện và sâu rộng mối quan hệ Việt Nam - EU trong 30 năm qua. Hai bên nhấn mạnh mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác mang tính chiến lược giữa Việt Nam và EU thông qua việc thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, duy trì các cơ chế hợp tác/đối thoại sẵn có, phối hợp triển khai việc thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA, thúc đẩy Nghị viện các nước thành viên EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) giúp hai bên khôi phục kinh tế. Việt Nam và EU nhất trí tăng cường hợp tác khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19 cũng như trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, xử lý các vấn đề an ninh truyền thống, an ninh biển và biến đổi khí hậu… Hai bên cũng đánh giá cao các nỗ lực hợp tác và mong muốn tiếp tục phối hợp hiệu quả trong năng lượng sạch, phát triển nghề cá bền vững, tiến tới gỡ bỏ thẻ vàng của EU về vấn đề này cũng như thúc đẩy thương mại gỗ có trách nhiệm.

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng hoan nghênh vai trò của EU trong các nỗ lực nhằm nâng cao hiệu quả quản trị toàn cầu và triển khai kế hoạch kết nối Á-Âu, đẩy mạnh vai trò của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có việc hỗ trợ thiết thực và hiệu quả cho Việt Nam trong công tác phòng chống thiên tai, cảnh báo sớm lũ lụt và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tổng Vụ trưởng châu Á - Thái Bình Dương Gunnar Wiegand thông báo các ưu tiên hợp tác của EU trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, chuyển đổi số. Vị quan chức của EU đánh giá cao nhiệm kỳ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an/Liên hợp quốc 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN 2020. Ông Wiegand đồng thời cảm ơn những đóng góp quan trọng của Việt Nam vào việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ ASEAN – EU, sự ủng hộ của Việt Nam trong việc nâng cấp quan hệ ASEAN - EU lên Đối tác chiến lược, mời Đại diện cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại EU tham dự Chương trình khách mời của Chủ tịch và Lễ kỷ niệm 10 năm Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) vào ngày 9-10/12/2020 vừa qua. EU đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội; ghi nhận công tác phòng chống đại dịch Covid-19 thành công nhờ tinh thần đoàn kết, tập trung chỉ đạo từ cấp trung ương đến địa phương của Việt Nam.

EU khẳng định ủng hộ duy trì an ninh, an toàn hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật tại Biển Đông; đánh giá cao vị thế của Việt Nam tại khu vực; nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của ASEAN trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và quốc phòng ở khu vực. Việt Nam cảm ơn EU và các nước thành viên đã có tiếng nói thể hiện quan điểm rõ ràng và mạnh mẽ hơn đối với nhiều vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có Biển Đông. EU và Việt Nam nhất trí tăng cường hợp tác trong các vấn đề toàn cầu, ủng hộ tích cực chủ nghĩa đa phương và góp phần củng cố hòa bình và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

T?i th? gamePhiên họp đã thông qua Thông cáo báo chí chung và nhất trí Phiên họp lần thứ ba sẽ diễn ra tại Hà Nội vào năm 2021.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Quản lý tổ bay nước ngoài lỏng lẻo, phải cách ly 10 ca F1

(VnMedia) - Một hãng bay của Thổ Nhĩ Kỳ đến Việt Nam không có xe chở các thành viên tổ bay chuyên dụng mà thuê xe riêng. Do vậy đã phải cách ly 10 ca F1, trong đó có 8 nhân viên tổ bay và 2 người tiếp xúc là người lái xe và nhân viên khách sạn…

Bộ trưởng Bộ Y tế: Xét nghiệm tất cả những ca bệnh có biểu hiện giống COVID-19

(VnMedia) - Cho biết hiện đang là thời điểm có các loại bệnh lây qua đường hô hấp có triệu chứng giống như COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các cơ sở y tế phải xét nghiệm hết những trường hợp này.

MyTV phát trực tiếp sự kiện đặc biệt - Liveshow Giáng sinh "Hanoi Retro Noel Party 2020”

(VnMedia) - Chương trình âm nhạc Giáng sinh "Hanoi Retro Noel Party 2020" do Nhà hát Lớn Hà Nội phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức, sẽ diễn ra tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám vào 20h ngày 24-12 tới đây. Truyền hình MyTV sẽ phát sóng trực tiếp liveshow âm nhạc đặc biệt cuối năm này.

Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội: Ô tô đỗ, đi trên vỉa hè thì “đá giời cũng vỡ”

(VnMedia) - "Vỉa hè không phải làm để cho đỗ ôtô, vỉa hè chỉ dành cho người đi bộ hay những hoạt động có tính chất nhẹ nhàng. Nếu để ô tô đỗ, đi trên vỉa hè thì đá giời cũng vỡ", Phó Ban Tuyên giáo Hà Nội Phạm Thanh Học nêu quan điểm.

Viễn thông Thanh Hóa đạt Giải vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 21 doanh nghiệp, trong đó có duy nhất Viễn thông Thanh Hóa là doanh nghiệp dịch vụ lớn được trao giải.
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });