Nhật đi nước cờ quân sự khiến Trung Quốc “đứng ngồi không yên”

0
0

 - Chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vừa thông qua ngân sách quốc phòng ở mức cao kỷ lục với việc hướng đến mục tiêu phát triển chiến đấu cơ tàng hình tối tân cũng như tên lửa chống hạm tầm xa hơn nhằm đối phó với sức mạnh quân sự ngày một gia tăng của đối thủ Trung Quốc. Đây là thông tin chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh lo ngại.

Thủ tướng Nhật Bản thị sát Lực lượng Không quân Nhật Bản
Thủ tướng Suga thị sát Lực lượng Không quân Nhật Bản

Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ nhận được một khoản ngân sách kỷ lục lên tới 5,34 nghìn tỉ yên (tương đương 51,7 tỉ USD) cho năm tài chính bắt đầu vào tháng Tư tới. Con số này tăng 1,1% so với ngân sách quốc phòng của năm ngoài và là năm thứ 9 liên tiếp Nhật Bản tăng chi tiêu cho quốc phòng. Nhật Bản sẽ tập trung phát triển chiến đấu cơ tàng hình tối tân và tên lửa chống hạm có tầm bắn xa hơn nhằm đối phó với một nước láng giềng Trung Quốc ngày càng mạnh.

Với việc ông Suga có được sự ủng hộ của đa số trong Quốc hội, ngân sách quốc phòng nói trên gần như chắc chắn sẽ được thông qua.

T?i th? gameThủ tướng Suga đang tiếp tục theo đuổi chính sách gây tranh cãi về việc tăng cường sức mạnh quân sự cho Nhật Bản – một chính sách đã được thúc đẩy từ thời của ông Shinzo Abe. Theo chính sách này, Nhật Bản tăng cường cung cấp các máy bay mới, tên lửa, tàu sân bay với sức mạnh lớn hơn cho quân đội nhằm giúp họ có đủ năng lực để chống lại các đối thủ, trong đó có nước láng giềng Trung Quốc.

T?i th? gameTrong khi đó, Trung Quốc có kế hoạch tăng chi tiêu quân sự 6,6% trong năm nay -  mức tăng thấp nhất trong ba thập kỷ trở lại đây.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đừng bỏ lỡ cuộc “nội chiến” của những ngôi sao vàng trên truyền hình MyTV

(VnMedia) - Không khí những ngày cuối của năm 2020 đang dần nóng lên bởi tới đây người hâm mộ sẽ có dịp hội ngộ những ngôi sao sáng trong làng bóng đá Việt ở cuộc so tài giữa đội tuyển quốc gia Việt Nam và đội U22 Việt Nam.

Tháng 1/2021, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng hầu tòa

(VnMedia) - Trong tháng 1/2021 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai"...

Hà Nội: Công khai số điện thoại lãnh đạo Sở và Chánh Thanh tra giao thông

(VnMedia) - Các số điện thoại của Chánh Thanh tra sở GTVT, Phó Giám đốc Sở GTVT, Trưởng phòng Quản lý vận tải và một số đường dây nóng đã được Sở GTVT công bố nhằm phục vụ cho công tác đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết…

Thủ tướng: Không để thiếu hàng, tăng giá đột biến dịp Tết Nguyên đán

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương kịp thời nhu cầu của người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm...

239 hồ sơ tham dự giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam" năm 2020

(VnMedia) - Thông tin này vừa được công bố tại  buổi họp báo về Lễ Công bố và trao Giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam" năm 2020 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức vào chiều 21/12/2020 tại Hà Nội.
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });