Phó Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện Thành phố bảo kê cho cát tặc

0
0

 - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định Thành phố không bao giờ có chuyện bảo kê, dung túng cho các đối tượng vi phạm pháp luật, khai thác cát sỏi trái phép.

Như VnMedia đã đưa tin, sáng 8/12, tại phiên chất vấn về tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên địa bàn, các đại biểu HĐND Hà Nội đặt nhiều câu hỏi cho đại diện sở, ngành và lãnh đạo thành phố.

Hầu hết cho rằng đây là thực trạng vô cùng nhức nhối, kéo dài, gây bức xúc trong nhiều năm.

Giải thích cho tình trạng này, đại diện các xã, huyện có các tuyến sông đi qua đều cho biết đã có rất nhiều cố gắng, chủ động trong kiểm tra, xử lý nhưng vẫn không thể triệt để được do có nhiều khó khăn.

Các khó khăn được nêu ra chủ yếu là do địa bàn giao thoa khó kiểm soát, các đối tượng tinh vi dùng tàu đỗ giữa lòng sông để đưa vòi vào gần bờ hút cát, khi bị phát hiện thì rút vòi lên; chuyển từ hút cát ban ngày sang ban đêm.

Tải thẻ gameTrong khi đó, lực lượng chức năng mỏng, phương tiện thiếu thốn, chế tài lại không đủ nghiêm, khó thực hiện…

Tải thẻ gameGhi nhận thực trạng này, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cũng thừa nhận, việc khai thác cát trái phép khó được giải quyết triệt để có nhiều nguyên nhân,  trong đó có việc buông lỏng quản lý. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, các khó khăn không mới mà chủ yếu “có yếu tố lịch sử.”

Tải thẻ gameTheo ông Hùng, quy định quản lý cát đá sỏi ở cấp địa phương còn chồng chéo, sự phân công, phân nhiệm giữa các sở ngành, các cấp có nhiều sơ hở.

“Quản lý sông thuộc Sở Nông nghiệp, luồng lạch là Sở Giao thông, quản lý vật liệu do Sở Xây dựng, kinh doanh thì do Công Thương còn trật tự thì do công an.” – ông Hùng dẫn chứng.

Ông Hùng cũng phân tích, do quy luật cung cầu, người dân, các doanh nghiệp lợi dụng khai thác trái phép. “Nhà nước thì thất thoát, nhân dân thì bức xúc, tạo ra dư luận không tốt trong thời gian dài", ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng - ảnh: KTĐT
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng - ảnh: KTĐT

Về giải pháp trong thời gian tới, Phó chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh sẽ yêu cầu các đơn vị cấm phát sinh các điểm khai thác mới. Còn các điểm khai thác đã hết hạn thì cương quyết bỏ.

“Không có chuyện bảo là vẫn còn trữ lượng nên xin được tiếp tục khai thác. Hết hạn là dừng” - ông Hùng nói.

Cùng với đó, Thành phố cũng sẽ hạn chế cấp phép mới cho các địa điểm khai thác cát, ngoại trừ những trường hợp cụ thể “có lịch sử” là cảng, từng được các cơ quan quản lý Nhà nước phụ trách.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cũng cho biết, Thành phố đã yêu cầu các quận, huyện xử lý hơn 100 điểm khai thác, tập kết trái phép gây bất bình; Công an các địa phương xử phạt ngay nếu phát hiện tình trạng mua bán cát đá sỏi không có chứng từ, hóa đơn.

Liên quan đến việc Hà Nội có nên đấu thầu cho khai thác các mỏ cát hay không, ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, ngay cấp lãnh đạo UBND, Thành ủy, HĐND thành phố còn nhiều ý kiến khác nhau.

Tải thẻ gameBên cạnh đó, nếu có tổ chức đầu thầu, thì Thành phố phải giao các đơn vị chức năng công khai, minh bạch các điều kiện, xin ý kiến người dân khu vực đó.

Tải thẻ game"Phải làm rõ đấu thầu khai thác cát ở đó người dân được lợi gì. Chứ không phải cứ đem 23 điểm mỏ đó để đấu giá lấy tiền. Kinh tế là quan trọng nhưng không đánh đổi môi trường. Mà nếu có đấu giá cũng phải hỏi ý kiến cộng đồng người dân địa phương. Cát là món quà do thiên nhiên ban tặng cho người dân ở đó, nếu cho khai thác thì phải làm rõ người dân ở đó được gì", Phó chủ tịch Thành phố nêu quan điểm.

Phó chủ tịch UBND Hà Nội cũng giao Công an thành phố có trách nhiệm kiểm tra, xử lý toàn bộ dọc các lòng sông đối với vấn đề cát tặc.

"Thiếu phương tiện, thiếu lực lượng gì thì thành phố sẽ hỗ trợ. Vụ việc để xảy ra trên lòng sông là trách nhiệm của Công an thành phố", ông Hùng nhấn mạnh.

Tải thẻ gameĐặc biệt, trong phần phát biểu của mình, ông Nguyễn Quốc Hùng khẳng định Thành phố không bao giờ có chuyện bảo kê, dung túng cho các đối tượng vi phạm pháp luật, khai thác cát sỏi trái phép.

“Hà Nội là địa phương có lực lượng chức năng tham gia xử lý, bắt giữ cát tặc nhiều nhất cả nước, đã bắt, xử tù cát tặc" - ông Hùng dẫn chứng.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Quản lý tổ bay nước ngoài lỏng lẻo, phải cách ly 10 ca F1

(VnMedia) - Một hãng bay của Thổ Nhĩ Kỳ đến Việt Nam không có xe chở các thành viên tổ bay chuyên dụng mà thuê xe riêng. Do vậy đã phải cách ly 10 ca F1, trong đó có 8 nhân viên tổ bay và 2 người tiếp xúc là người lái xe và nhân viên khách sạn…

Bộ trưởng Bộ Y tế: Xét nghiệm tất cả những ca bệnh có biểu hiện giống COVID-19

(VnMedia) - Cho biết hiện đang là thời điểm có các loại bệnh lây qua đường hô hấp có triệu chứng giống như COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các cơ sở y tế phải xét nghiệm hết những trường hợp này.

MyTV phát trực tiếp sự kiện đặc biệt - Liveshow Giáng sinh "Hanoi Retro Noel Party 2020”

(VnMedia) - Chương trình âm nhạc Giáng sinh "Hanoi Retro Noel Party 2020" do Nhà hát Lớn Hà Nội phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức, sẽ diễn ra tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám vào 20h ngày 24-12 tới đây. Truyền hình MyTV sẽ phát sóng trực tiếp liveshow âm nhạc đặc biệt cuối năm này.

Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội: Ô tô đỗ, đi trên vỉa hè thì “đá giời cũng vỡ”

(VnMedia) - "Vỉa hè không phải làm để cho đỗ ôtô, vỉa hè chỉ dành cho người đi bộ hay những hoạt động có tính chất nhẹ nhàng. Nếu để ô tô đỗ, đi trên vỉa hè thì đá giời cũng vỡ", Phó Ban Tuyên giáo Hà Nội Phạm Thanh Học nêu quan điểm.

Viễn thông Thanh Hóa đạt Giải vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 21 doanh nghiệp, trong đó có duy nhất Viễn thông Thanh Hóa là doanh nghiệp dịch vụ lớn được trao giải.
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });