Phòng, chống dịch Covid-19: Hạn chế tập trung đông người tại nhà thờ dịp lễ Noel

0
0

 - Công văn mới của Bộ Nội vụ yêu cầu các cơ sở thờ tự tôn giáo thực hiện các biện pháp phòng chống Covid theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hạn chế các hoạt động tôn giáo tập trung đông người, lễ Noel, các lễ hội tôn giáo, tín ngưỡng trong dịp đầu năm mới 2021.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn 6632/BNV-TGCP ngày 16/12/2020 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Hiện nay các tổ chức tôn giáo đang tích cực chuẩn bị cho lễ Noel và các lễ hội tôn giáo, tín ngưỡng theo thông lệ tập trung đông tín đồ tham dự. Để duy trì vững chắc kết quả phòng, chống dịch, bảo vệ sức khoẻ của nhân dân và thực hiện Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 2/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ trân trọng đề nghị các tổ chức tôn giáo tiếp tục thực hiện:

- Hướng dẫn các trang truyền thông của Giáo hội tiếp tục tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch, không chủ quan với dịch bệnh trong chức sắc, chức việc, tín đồ và nhân dân; đồng thời, hướng dẫn chức sắc, chức việc, tín đồ đề cao cảnh giác, không tuyên truyền, phổ biến các thông tin tiêu cực, không đúng về tình hình dịch bệnh, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

- Hướng dẫn, khuyến cáo chức sắc, chức việc và tín đồ chủ động và tự giác thực hiện yêu cầu “5K” (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) trong phòng, chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế. Trước hết, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ và người dân thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc tại các cơ sở thờ tự tôn giáo.

- Ban hành văn bản hướng dẫn các tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, các cơ sở thờ tự tôn giáo thực hiện các biện pháp phòng chống Covid theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hạn chế các hoạt động tôn giáo tập trung đông người, lễ Noel, các lễ hội tôn giáo, tín ngưỡng trong dịp đầu năm mới 2021, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định. Trong trường hợp thực sự không cần thiết có thể hạn chế hoặc tạm dừng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo có tập trung đông người.

- Đối với các cơ sở thờ tự, các điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, phối hợp với các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng tiến hành khử khuẩn để phòng dịch. Các cơ sở khám, chữa bệnh của tổ chức tôn giáo thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, hướng dẫn phòng, chống dịch, công khai kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch. Trường hợp xảy ra lây nhiễm dịch, cần báo cáo ngay với các cơ quan chức năng thực hiện giãn cách xã hội, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

- Kêu gọi và biểu dương các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc, tín đồ đồng hành với chính quyền địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19, phát huy tinh thần nhân văn, bác ái của các tôn giáo đóng góp thiết thực trong công tác phòng, chống dịch.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Quản lý tổ bay nước ngoài lỏng lẻo, phải cách ly 10 ca F1

(VnMedia) - Một hãng bay của Thổ Nhĩ Kỳ đến Việt Nam không có xe chở các thành viên tổ bay chuyên dụng mà thuê xe riêng. Do vậy đã phải cách ly 10 ca F1, trong đó có 8 nhân viên tổ bay và 2 người tiếp xúc là người lái xe và nhân viên khách sạn…

Bộ trưởng Bộ Y tế: Xét nghiệm tất cả những ca bệnh có biểu hiện giống COVID-19

(VnMedia) - Cho biết hiện đang là thời điểm có các loại bệnh lây qua đường hô hấp có triệu chứng giống như COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các cơ sở y tế phải xét nghiệm hết những trường hợp này.

MyTV phát trực tiếp sự kiện đặc biệt - Liveshow Giáng sinh "Hanoi Retro Noel Party 2020”

(VnMedia) - Chương trình âm nhạc Giáng sinh "Hanoi Retro Noel Party 2020" do Nhà hát Lớn Hà Nội phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức, sẽ diễn ra tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám vào 20h ngày 24-12 tới đây. Truyền hình MyTV sẽ phát sóng trực tiếp liveshow âm nhạc đặc biệt cuối năm này.

Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội: Ô tô đỗ, đi trên vỉa hè thì “đá giời cũng vỡ”

(VnMedia) - "Vỉa hè không phải làm để cho đỗ ôtô, vỉa hè chỉ dành cho người đi bộ hay những hoạt động có tính chất nhẹ nhàng. Nếu để ô tô đỗ, đi trên vỉa hè thì đá giời cũng vỡ", Phó Ban Tuyên giáo Hà Nội Phạm Thanh Học nêu quan điểm.

Viễn thông Thanh Hóa đạt Giải vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 21 doanh nghiệp, trong đó có duy nhất Viễn thông Thanh Hóa là doanh nghiệp dịch vụ lớn được trao giải.
'); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write('

' + $("h1.entry-title").html() + '

'); mywindow.document.write(document.getElementById("post-1362").innerHTML); mywindow.document.write(''); mywindow.document.write(' '); mywindow.document.close(); // necessary for IE >= 10 mywindow.focus(); // necessary for IE >= 10*/ //mywindow.print(); //mywindow.close(); return true; } $.each( $(".rl img"), function( key, value ) { if($(value).attr('src').indexOf('/smartcore') > -1) { $(value).attr('src', $(value).attr('src').replace('/smartcore', '')); } });